Công an ngăn tín đồ PGHH Thuần tuý kỷ niệm 103 năm ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ

 

RFA | 2022.12.20

Nhà chức trách ở hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang đưa lực lượng công an, cảnh sát giao thông và an ninh thường phục canh gác, đồng thời ngăn chặn ở nhiều địa điểm nhằm ngăn cản các tín đồ của Phật giáo Hoà Hảo Thuần tuý tụ họp để hành lễ kỷ niệm 103 năm ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật giáo Hoà Hảo.

Ông Lê Quang Hiển, Chánh Thư ký Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy, cho Đài Á Châu Tự Do biết nhà chức trách các tỉnh tìm mọi cách ngăn chặn không cho Giáo hội tổ chức ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo chủ (ngày 25/11 âm lịch, tức ngày 18/12 Dương lịch), buộc các tín đồ phải kỷ niệm riêng rẽ tại tư gia.

Theo ông Hiển, trước ngày lễ chính hai ngày, từ sáng 16/12, lực  lượng an ninh huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đưa quân đóng chốt ở hai đầu đường dẫn đến trụ sở chính của Giáo hội PGHH Thuần tuý toạ lạc tại tư gia ông Nguyễn Văn Vinh ở xã Long Giang. Ông nói với RFA: 

“Khu vực trụ sở trung ương thì nội bất xuất, ngoại bất nhập. Không ai được vô hết. Hai đầu dựng lễ là có hai chốt chặn ngang đường, không cho bất cứ xe nào đi qua.

Trụ sở này nằm ở cù lao Ông Chưởng nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, muốn đến phải đi đò. An ninh hiện diện ở mấy bến đò để phát hiện người lạ mặt không phải dân địa phương đi qua để ngăn chặn.”

Ông Hiển còn cho biết nhà chức trách huyện Chợ Mới đưa khoảng 30 công an đến canh gác cả ngày lẫn đêm nhà ông Hà Văn Duy Hồ, hội trưởng Ban Trị sự tỉnh An Giang, cách trụ sở của Trung ương GHPGHH Thuần tuý khoảng một kilomet khiến ông này không thể đến nơi dự định làm điểm lễ chính trong ba ngày.

Ông Nguyễn Ngọc Tân, Tổng hội trưởng truyền thông của Ban Trị sự Trung ương, cho RFA biết vào ngày lễ chính (tức vào chủ nhật ngày 18/12 vừa qua), một nhóm gồm năm tín đồ dẫn đầu bởi ông Nguyễn Minh Nhật đến nhà đồng đạo Huỳnh Văn Ni ở xã Tân Phước, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp để cầu nguyện nhân ngày đại lễ.

Trong khi họ làm lễ, có một số người lảng vảng quanh đó. Những người này đeo khẩu trang kín mặt và quay phim chụp hình và chụp cả biển số xe của họ.

Sau khi làm lễ xong, nhóm tín đồ này đi xe máy lên đường đến địa điểm tổ chức lễ chính ở cùng tỉnh là nhà đồng đạo Phạm Văn Đực, phó hội trưởng Ban Trị sự GHPGHH Thuần tuý của tỉnh Đồng Tháp, ở huyện Lai Vung. Nhóm người bịt mặt kia cũng lên xe đi theo.

Khi đến khu vực cầu Gạch Gia (xã Tân Thành) thì nhóm tín đồ này bị cảnh sát giao thông chặn lại. Ông Tân cho RFA biết chi tiết về sự việc này như sau:

“Cảnh sát giao thông và an ninh trật tự chặn xe họ lại và xét giấy tờ. Sau khi anh em xuất trình giấy tờ đầy đủ thì phía công an nói thẳng cấm không cho họ đến tư gia của ông Phạm Văn Đực.

Lễ chính của Ban Trị sự PGHH Thuần tuý tỉnh Đồng Tháp được tổ chức tại nhà của ông Phạm Văn Đực. Sáng ngày 25/11 (tức ngày 18/12 Dương lịch), công an đã bao vây điểm lễ này và không người nào có thể vào được.

Phóng viên có gọi điện cho lãnh đạo huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) và Chợ Mới (tỉnh An Giang) để kiểm chứng thông tin nhưng không ai nghe máy.

Đoạn ghi âm và video do ông Lê Quang Hiển đưa lên tài khoản Facebook cá nhân cho thấy, một viên cảnh sát giao thông và công an chặn các tín đồ lại và kiểm tra giấy tờ, trong khi nhiều người lảng vảng xung quanh ngăn không cho quay phim.

Một giọng nam trong đoạn ghi âm xưng là "lực lượng làm nhiệm vụ" khẳng định:

"Cơ sở đó (tư gia ông Phạm Văn Đực - PV) hiện nay không được cấp phép hay gì đó không biết, nhưng ý kiến chỉ đạo của công an huyện, công an tỉnh là đề nghị anh có đi cúng kiến gì quay về dưới Ban trị sự cúng kiến, không cho anh đi nữa. Cái này là nói thẳng, lật bài ngửa luôn chứ không có gì giấu giếm."

Bản thân ông Nguyễn Ngọc Tân ở thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cũng bị chính quyền địa phương đến gặp trước nhiều ngày để thuyết phục ông không đi tụ họp với đồng đạo ở các địa điểm khác.

“Trước ngày lễ, họ đến tư gia của các trị sự viên GHPGHH Thuần tuý ở các nơi và thông báo với nội dung như nhau, rằng những nơi (hành lễ) là các địa điểm tổ chức bất hợp pháp cho nên họ không chấp nhận mình đến các nơi đó để tham dự buổi lễ.”

Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy khác với giáo hội Phật giáo Hòa Hảo do chính quyền lập ra ở chỗ, họ kỷ niệm ba ngày lễ lớn nhất trong năm, trong đó có ngày Đức Huỳnh Giáo chủ vắng mặt (ngày 25/2 âm lịch). Ông Huỳnh Phú Sổ mất tích bí ẩn vào năm 1947 sau một cuộc họp với đại diện Việt Minh. Tổ chức do chính quyền lập ra và quản lý không kỷ niệm ngày này.

Ông Lê Quang Hiển cho biết do sự cấm đoán của chính quyền các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long nên Ban Trị sự Trung ương cũng thông báo cho các tín đồ để họ có thể tổ chức kỷ niệm tại gia.

Là một thành viên của Hội đồng Liên Tôn Việt Nam, ông Hiển nói rằng ông sẽ báo cáo việc tín đồ PGHH Thuần tuý bị cấm thực hành tự do tôn giáo lên hội đồng này và báo cáo với các tổ chức quốc tế theo dõi về tự do tôn giáo.

Hồi đầu tháng 12, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo, tuy nhiên hai tuần sau đó chính quyền phản hồi, cho rằng Mỹ "dựa trên những đánh giá thiếu khách quan cũng như các thông tin không chính xác về tình hình tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam."

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định trong thời gian qua, Hà Nội đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo, đảm bảo quyền con người. Việc đảm bảo quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo cho người dân đã được các cộng đồng quốc tế công nhận rộng rãi.

Tuy nhiên trên thực tế, tín đồ của các nhóm tôn giáo độc lập không được nhà nước thừa nhận như Cao Đài Chân truyền, Phật giáo Hoà Hảo Thuần tuý, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Tin lành Đấng Christ... thường bị ngăn cấm thực hành đức tin của mình.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]