Một cựu cán bộ công an Việt Nam bị Hoa Kỳ chế tài do vi phạm nhân quyền

 

RFA | 2022.12.12

Cựu cán bộ Công an Vo Thanh Dung (Vo) từng công tác tại Lagi, tỉnh Bình Thuận bị Hoa Kỳ chế tài do vi phạm nhân quyền trầm trọng qua việc tham gia tra tấn vào tháng 1/1987.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra thông báo về biện pháp vừa nêu nhân Ngày Quốc tế Chống Tham nhũng 9/12 và đêm trước Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12.

Cựu cán bộ Công an Việt Nam Vo Thanh Dung (Vo) là một trường hợp bị Hoa Kỳ chế tài thuộc danh sách 65 người từ 17 quốc gia bị buộc có những vi phạm phải chế tài theo các Lệnh Hành chính được thiết lập và thực thi theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu.

Trường hợp của cựu cán bộ Công an Việt Nam Vo Thanh Dung (Vo) bị chế tài theo Khoản 7031 (c). Theo đó trong những trường hợp có thông tin đáng tin cậy về những giới chức chính phủ ngoại quốc từng dính líu vào tham nhũng đáng kể hay vi phạm nhân quyền nặng nề, những giới chức đó và thân nhân trực hệ trong gia đình không được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Tình trạng công an lạm quyền đánh đập, tra tấn người bị bắt không chỉ bị người trong cuộc tố cáo mà truyền thông Nhà nước từng loan đi. Nhiều người chết nơi giam giữ và công an cho rằng họ ‘tự tử’; tuy nhiên thân nhân không chấp nhận giải thích đó của phía công an.

Vào tháng 3/2019, Phái đoàn Việt Nam giải trình trước Ủy Ban Nhân quyền Liên hiệp quốc về việc thực thi Công ước Về các quyền Dân sự & Chính trị rằng “một trong các nguyên nhân dẫn đến tử vong trong các cơ sở giam giữ của Việt Nam có thể là do “phạm nhân day dứt, dằn vặt về hành vi phạm tội của mình dẫn đến bi quan mà tự tử”, hoặc do phạm nhân mắc phải các căn bệnh hiểm nghèo từ trước khi nhập trại.

Báo cáo của Bộ Công an do Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm trình bày tại phiên họp hôm 19/3/2015 về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”, thì trong giai đoạn từ tháng 10/2011 đến tháng 9/2014 đã xảy ra 226 trường hợp chết tại nhà tạm giữ, trại tạm giam trên toàn quốc.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]