Nguyễn Đức Hùng bị phạt 5,5 năm tù vì kêu gọi tham gia ‘hội kín’ trên Facebook

 

VOA Tiếng Việt | 2022.07.14 

Một tòa án ở Hà Tĩnh vừa tuyên phạt ông Nguyễn Đức Hùng 5 năm 6 tháng tù và 2 năm quản chế do “truyền bá tư tưởng phản động”, “xúc phạm lãnh đạo Đảng” trên mạng xã hội.

Phiên tòa xử ông Nguyễn Đức Hùng, 31 tuổi, diễn ra hôm 13/7, theo đó ông bị cáo buộc đã tham gia vào “hội kín” trên mạng Facebook và kêu gọi nhiều người cùng tham gia vào hội này “để chống phá nhà nước.” Truyền thông trong nước không cho biết tên của “hội kín” này.

Trang Công an Hà Tĩnh dẫn cáo trạng cho biết ông Hùng, từ năm 2016 đến 2021 đã sử dụng các tài khoản Facebook cá nhân có tên “Nguyễn Đức Hùng”, “Nguyễn Đức Hùng Sbr” và một số tài khoản mạng xã hội khác, để đăng tải, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung “tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, vu cáo, xuyên tạc tình hình đất nước, đường lối lãnh đạo của Đảng; truyền bá tư tưởng phản động…”.

Truyền thông Việt Nam tường thuật rằng ông Hùng đã “thừa nhận hành vi phạm tội của mình” tại phiên xử ngày 13/7. 

Báo Công an Nhân dân dẫn lời ông Hùng nói rằng ông Hùng “nhắn gửi những người đang có tư tưởng chống phá đảng, nhà nước nên tỉnh táo, nhận thức đúng đắn hơn và không rơi vào ‘vết xe đổ’ như bị cáo.

Hình ảnh chiếu trên kênh Truyền hình Thông tấn của nhà nước Việt Nam cho thấy dường như không có sự hiện diện của luật sư bào chữa tại vị trí của người bào chữa trong phiên xử ông Hùng.

Ông Nguyễn Đức Hùng, một tín hữu công giáo ở giáo xứ Đông Yên, thuộc giáo hạt Kỳ Anh, bị công an Hà Tĩnh bắt giam vào ngày 6/1/2022 cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015. 

Trang Facebook của ông có hơn 9 ngàn người theo dõi với những nội dung lên tiếng cho bất công xã hội, bảo vệ nhân quyền, và tự do tôn giáo, trong đó có vụ tranh chấp đất đai tại Thiền viện Thiên An ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Liên quan đến cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”, hôm 5/7, công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam nhà báo độc lập Nguyễn Lân Thắng, vụ bắt giam mới nhất trong gần 10 vụ trấn áp các tiếng nói bất đồng kể từ đầu năm đến nay.

Việt Nam thường xuyên lên tiếng bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền, cho rằng nhà nước luôn đảm bảo các quyền căn bản của người dân, và chỉ bắt giam và xét xử những ai “vi phạm pháp luật.” 

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]