Giải cứu 400 công dân Việt Nam bị lừa sang lao động bất hợp pháp ở Campuchia

 

RFA | 2022.06.28

Trong vòng một năm qua, giới chức Việt Nam và Campuchia đã hồi hương khoảng 400 công dân Việt Nam bị lừa bán sang lao động bất hợp pháp tại xứ Chùa tháp. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói với báo giới thông tin này hôm 26/6 vừa qua.

Các nạn nhân được cho biết bị bọn buôn người lừa qua các quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, Zalo, hứa hẹn họ sẽ có công việc lương cao lên đến vài ngàn đô la. Nạn nhân thường là những người không có công việc ổn định.

Các nạn nhân bị đưa lậu vào Campuchia qua đường không chính thức và được gửi đến làm việc ở các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Chủ của các công ty này thường yêu cầu các nhân viên Việt Nam của mình lập các tài khoản xã hội giả là các mạng chuyên về đầu tư tài chính hoặc thương mại với mục đích để lừa tiền các khách hàng cả tin.

Nếu những nhân viên người Việt này từ chối làm việc thì họ sẽ bị đánh đập và bỏ đói.

Một số trường hợp phụ nữ Việt bị đem bán sang Campuchia để phục vụ mại dâm.

Các nạn nhân cho cảnh sát biết bất cứ ai muốn trở về Việt Nam đều phải liên hệ với gia đình và trả tiền chuộc từ 80 đến 100 triệu đồng.

Báo Nhà nước Việt Nam cho biết, tình trạng người Việt bị lừa bán sang Campuchia thời gian gần đây đang gia tăng.

Bộ Công an Việt Nam mới đây đã ra khuyến cáo công dân nên thận trọng với những lời mời đi làm ăn xa hoặc rủ hợp tác làm ăn với những hứa hẹn, dụ dỗ thu nhập cao trong các nhà máy, cửa hàng, quán bar, giúp việc ở nước ngoài hoặc lấy chồng nước ngoài giàu có.

Bộ Công an đề nghị các cơ quan, tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung vào các nhóm có nguy cơ cao trở thành nhạn nhân.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]