Cựu đại úy Lê Chí Thành bị tuyên thêm ba năm tù vì nói xấu Thứ trưởng Bộ Công an

 

RFA | 2022.06.22

Đây đã là bản án thứ hai mà vị cựu đại uý phải chịu.

Hôm 22 tháng 6, toà án huyện Hàm Tân tỉnh Bình Thuận mở phiên xét xử đối với ông Lê Chí Thành, cựu đại uý công an từng là cán bộ công tác tại trại giam Hàm Tân.

Ông Thành bị buộc dưới tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Kết thúc phiên toà, cựu đại úy Lê Chí Thành bị tuyên có tội và phải nhận bản án 3 năm tù giam.

Theo luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho bị cáo ở phiên toà hôm nay, thì phía cơ quan công tố dựa vào những video được ông Thành đăng tải trên Facebook trước đây, để làm bằng chứng buộc tội ông này:

“Cơ quan tố tụng đã dựa vào các clip được cho là của ông Lê Chí Thành tự quay, đăng tải trên mạng xã hội Facebook có nội dung “xuyên tạc, sai sự thật” xâm phạm đến các cơ quan nhà nước như tòa án, công an, thứ trưởng bộ công an và một cá nhân nguyên là thủ trưởng cũ của ông Lê Chí Thành.”

Thủ trưởng cũ của ông Thành là đại tá Lê Bá Thụy, Giám thị trại giam Hàm Tân, người này bị ông Thành tố cáo là đã có hành vi tham nhũng.

Theo mạng báo Vnexpress, cựu công an trại giam cho rằng đại tá Lê Bá Thụy - Giám thị Trại giam Z30D, có rất nhiều đất đai, tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng từ nguồn bất minh, đề nghị đảng ủy Công an Trung ương, Thanh tra Chính phủ kiểm tra, tịch thu xung công quỹ.

Tuy nhiên, công an nói vợ chồng ông Thụy chỉ có căn nhà công vụ ở xã Tân Đức, huyện Hàm Tân và căn còn lại gia đình mua tại phường An Phú, TP Thủ Đức (TPHCM) năm 2014 bằng tiền tích lũy từ tiền lương, chăn nuôi, buôn bán tạp hóa.

Hội đồng xét xử cũng cho rằng, việc ông Thành nói trong video đăng trên Facebook nội dung đề cập Thứ trưởng Bộ Công an lạm quyền xử lý kỷ luật Thành là xuyên tạc, sai sự thật.

Cũng chính vì dám tố cáo cấp trên của mình mà cựu đại úy Lê Chí Thành đã bị Cục Quản lý trại giam (Bộ Công an) ra quyết định kỷ luật, tước danh hiệu Công an nhân dân vào tháng 7 năm 2020.

Sau khi bị đuổi khỏi ngành, ông Lê Chí Thành trở thành một người hoạt động tích cực trên mạng xã hội, chuyên tổ chức các cuộc phát sóng trực tiếp về việc giám sát hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông.

Đến ngày 14 tháng 4 năm 2021 thì ông này bị bắt dưới cáo buộc “chống người thi hành công vụ”, sau đó bị toà án thành phố Thủ Đức tuyên án 2 năm tù hồi tháng 1 năm 2022.

Với việc vừa bị toà án Hàm Tân kết án, ông Lê Chí Thành hiện đang phải chịu hai bản án cùng lúc với tổng số năm tù giam là 5 năm.

Bình luận về kết quả phiên tòa, luật sư Đặng Đình Mạnh nói dù mức án mà ông Thành phải nhận có nhẹ hơn so với xu hướng áp dụng của điều 331, nhưng:

“Quan điểm của tôi trước nay vẫn không tán thành có các điều luật như 331 hoặc 117 trong Bộ luật Hình sự. Vì lẽ, tôi cho rằng nó đi ngược với quyền tự do ngôn luận mà điều 25 hiến pháp đã quy định.

Trường hợp các phát ngôn làm ảnh hưởng không chính đáng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân thì dành cho họ quyền khởi kiện vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là đủ. Điều này cũng phù hợp với cách xử lý của nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới.”

Còn bà Lê Thị Phú, mẹ của cựu đại uý Lê Chí Thành thì cho biết sẽ không làm đơn kháng cáo, thay vào đó thì bà sẽ tiếp tục vận động cơ quan công an cấp cao để giảm thời hạn thi hành án cho con trai mình.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]