Không có luật sư bào chữa, Facebooker Nguyễn Duy Linh bị kết án 5 năm tù

 

RFA | 2022.06.09

Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre sáng ngày 9 tháng 6 xét xử ông Nguyễn Duy Linh với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự vì nhiều bài viết chỉ trích chế độ trên mạng xã hội.

Ông Nguyễn Duy Linh bị tòa án kết án 5 năm tù giam và 5 năm quản chế trong một phiên tòa chỉ kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ. Gia đình cho biết Facebooker này không sử dụng quyền có luật sư bào chữa trong suốt quá trình tố tụng của vụ án.

Mạng báo Đồng Khởi - "Tiếng nói của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre" dẫn thông tin từ phiên tòa cho biết, ông Linh đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.

Cũng theo tờ báo này, ông thừa nhận là người "thực hiện hành vi làm, phát tán, tuyên truyền nhiều bài viết sai sự thật nhằm mục đích xúc phạm danh dự cá nhân lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chống chính quyền."

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc Phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) bình luận về kết quả phiên tòa qua email rằng, việc đăng những lời chỉ trích chính phủ như của ông Linh trên mạng xã hội không nên bị coi là hành vi phạm tội.

"Tất cả những gì ông Nguyễn Duy Linh làm là thực hiện quyền tự do ngôn luận, một quyền cốt lõi của con người được bảo vệ bởi Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã phê chuẩn.

Vì vậy bằng cách truy tố ông ta, chính phủ Việt Nam vi phạm cam kết quốc tế về nhân quyền.

Việc kết án này là một bằng chứng tồi tệ về môi trường đàn áp ở Việt Nam và cái cách mà các nhà chức trách ở Hà Nội đã hoàn toàn mất hết ý tưởng về cách quản trị một đất nước hiện đại trong thế kỷ 21 với trí tuệ và sự tôn trọng người dân."

Cũng theo ông Phil Robertson, chính phủ của quốc gia độc đảng này dường như có ý định chứng minh rằng, mình là một trong những quốc gia đàn áp khốc liệt nhất ở khu vực Châu Á.

Bà Nguyễn Ngọc Tuyết, vợ của ông Linh được tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng. Tuy nhiên, như trong các phiên toà chính trị khác, bạn bè và người trong giới bất đồng chính kiến không được tham dự phiên tòa công khai này.

Bà Nguyễn Thị Châu, vợ của tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Ánh cũng ở tỉnh Bến Tre, định đi dự phiên toà nhưng mới rời khỏi nhà một đoạn thì bị an ninh địa phương giữ lại, đưa về đồn công an và chỉ được trả tự do sau khi phiên toà kết thúc. 

Ông Nguyễn Duy Linh, sinh năm 1976 và ngụ tại xã Tiên Thủy (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), bị bắt ngày 14/9/2021. 

Tờ báo của tỉnh Bến Tre cho hay, Công an huyện Châu Thành hai lần xử phạt hành chính ông Linh về hành vi phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xúc phạm đến uy tín, danh dự của cá nhân với tổng số tiền 5,5 triệu đồng. 

Cũng theo truyền thông nhà nước, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 9/2021, ông này nhiều lần sử dụng tài khoản Facebook cá nhân mang tên Nguyễn Duy Linh, sau đó đổi tên thành Duy Linh đăng tải tổng cộng 193 bài viết bị cho là vi phạm, ngoài ra ông cũng đăng tải nhiều nội dung liên quan đến tình hình kinh tế-xã hội  dịch COVID-19. 

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, ông Linh là một trong số 12 người bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” năm 2021.

Ông là người thứ năm bị kết tội "tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 hay "phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước" theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự mới năm 2015 kể từ đầu năm nay. Bốn người kia bị kết án từ 5 năm đến 8 năm tù giam kèm theo quản chế từ 3 đến 5 năm.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]