Dùng nhục hình làm chết người, 2 cựu công an Đồng Tháp nhận án nhẹ

 

Người Việt online | 2022-06-02

ĐỒNG THÁP, Việt Nam (NV) – Hằng năm, các vụ công an dùng nhục hình tra tấn nghi can diễn ra ở các địa phương và hầu hết các vụ này đều rơi vào im lặng, gần như không có ai phải chịu trách nhiệm về những cái chết oan ức.

Trong một phiên tòa hiếm hoi xử công an viên dùng nhục hình mới đây, báo Pháp Luật TP.HCM cho biết sau nhiều lần tòa hủy án, phiên xử sơ thẩm lần ba tại một tòa án tỉnh Đồng Tháp hôm 31 Tháng Năm, tuyên phạt ông Huỳnh Ngọc Tòng, cựu đội phó Đội Điều Tra Công An thành phố Cao Lãnh, hai năm tù.

Với cùng tội “dùng nhục hình” trong vụ án này, ông Phạm Xuân Bình, cựu cán bộ Đội Điều Tra Công An thành phố Cao Lãnh, bị phạt một năm rưỡi tù.

Đáng nói là trước đó, mức án do Viện Kiểm Sát đề nghị cho ông Tòng và Bình lần lượt là 6-7 năm tù và 5-6 năm tù.

Tờ Pháp Luật TP.HCM dẫn hồ sơ vụ án cho biết trong lúc tạm giữ nghi can Nguyễn Tuấn Thanh, để lấy lời khai trong một vụ án trộm cắp tài sản do “bực tức,” ông này không nhận tội nên hai ông Tòng, Bình đã đánh nghi can.

Vụ đánh nghi can xảy ra từ 6 giờ 30 phút chiều đến 12 giờ khuya 16 Tháng Mười Một, 2012, tại phòng làm việc của Đội Cảnh Sát Điều Tra Tố Tụng Công An thành phố Cao Lãnh. Hai ông Tòng, Bình dùng tay, chân và dùi cui đánh vào vai, đùi ông Thanh khiến ông này tử vong.

Trong phiên xử sơ thẩm lần thứ nhì, tòa án tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt ông Tòng chỉ một năm rưỡi tù, còn ông Bình 11 tháng 11 ngày tù.

Hồi cuối năm 2019, hai ông này được ghi nhận… kêu oan, nên Tòa Án Nhân Dân Cấp Cao tại Sài Gòn hủy án để điều tra lại.

Hồi cuối năm 2020, tòa án tối cao phản hồi cấp sơ thẩm rằng, cáo buộc hai ông Tòng, Bình về tội “dùng nhục hình” là có căn cứ.

Bản tin của báo Pháp Luật TP.HCM không dẫn ý kiến phản hồi của gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Thanh về bản án dành cho hai cựu công an viên.

Tuy vậy bên dưới bản tin, độc giả “Hoàng Thiên Vương” để lại bình luận: “Một người được đào tạo võ thuật, kỹ năng chuyên nghiệp mà đánh người dẫn đến tử vong thì chỉ có thể là chủ quan. Một mạng người mà [công an viên] chỉ trả giá chưa tới 2 năm tù. Làm vậy thì khác nào lấy áo nhà quan làm kim bài miễn tử. Xử kiểu này không khéo lại tạo tiền đề xấu, ghét ai thù ai cứ cho bắt bớ vì cùng lắm thì tù vài năm là xong.” (N.H.K) [qd]

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]