Hai anh em đánh trả nhân viên BOT Ninh Xuân bị tuyên 15 năm tù

 

RFA | 2022.05.18

Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa hôm 17/5 tuyên phạt hai anh em ông Nguyễn Trường Ánh và Nguyễn Trường Xuân tổng cộng 15 năm tù, về tội danh "giết người" theo Khoản 1 Điều 123 của Bộ luật Hình sự.

Mạng báo Người Lao Động dẫn thông tin từ phiên tòa cho biết, Hội đồng xét xử kết án ông Ánh tám năm tù giam và ông Xuân bảy năm tù giam về hành vi “giết nhiều người” trong khi trên thực tế hai người chỉ gây thương tích cho hai nhân viên trạm thu phí BOT với mức cao nhất là 14%.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, chị Nguyễn Thị Thuỳ Trang - chị gái của ông Ánh nói: “Tôi thấy phiên toà chẳng có công bằng gì hết… Khi luật sư hỏi về các bằng chứng vật chứng chứng cứ để định tội giết người thì bên Viện Kiểm sát không đưa ra không đáp ứng cho luật sư… Anh Xuân gây thương tật 2% cho anh Phương nhưng vẫn bị khép tội giết người… Hai bị hại cũng xin giảm hình phạt nhưng toà kết luận giết người không đạt được mục đích và giết hai người trở lên… Bản án không hợp tình hợp lý… Quá lắm thì hai anh chỉ bị kết tội cố ý gây thương tích.”

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hoà, sự việc xảy ra vào chiều tối ngày 24/8/2020, khi các tài xế xe tải dừng trước trạm BOT Ninh Xuân bóp còi inh ỏi để phản đối việc trạm này đặt sai vị trí. 

Ông Nguyễn Trường Ánh đến nhà điều hành của trạm yêu cầu trưởng ca trực là ông Lê Ngọc Chánh mở barrier để giải phóng xe ùn tắc với lý do xe bóp còi gây ồn ào khiến vợ của ông bị mất ngủ. Ông Chánh không đồng ý nên hai bên xảy ra cự cãi, xô xát rồi đánh nhau, trong đó ông Ánh dùng đá đánh vào đầu hai nhân viên gây thương tích. 

Tuy nhiên, theo đoạn băng hình không có âm thanh do camera an ninh của trạm ghi lại, thì ông Chánh - nhân viên trạm BOT Ninh Xuân nhiều lần xô ông Ánh ra, và khi dùng tay xô vào mặt thì bị ông Ánh đánh trả. Nhân viên bảo vệ trạm BOT tên là Lê Nguyên Phương cũng nhào vô đánh ông Ánh.

Ông Nguyễn Trường Xuân, anh ruột ông Ánh, chứng kiến sự việc nên đã xông vào hỗ trợ để giải vây cho em mình, khiến hai nhân viên ngã xuống đường. Hai anh em sau đó dùng chân đạp và đá vào mặt hai nhân viên trạm BOT. 

Theo kết quả giám định pháp y, ông Phương bị thương tích 2%, còn ông Chánh bị thương với tỷ lệ thương tật là 14%.

Luật sư Đồng Hữu Pháp, người bào chữa cho hai anh em ông Nguyễn Trường Ánh cho biết trên Facebook cá nhân, rằng thân chủ của ông bị tấn công trước bởi nhân viên BOT, trong đó nhân viên này trạm đã tác động vào người ông Ánh năm lần trước khi ông Ánh phản ứng lại bằng cách nhặt viên đá có kích thước nhỏ hơn nắm tay ở ven đường để đánh vào đầu ông Chánh, gây rách da đầu và chảy máu. Cũng theo luật sư này thì ông Chánh bị thương tích nhẹ, chỉ phải nghỉ làm một hôm.

Trong phiên toà xét xử sơ thẩm hôm 19/4 vừa qua , Hội đồng xét xử trả hồ sơ để điều tra lại. Một bị cáo được xác định là gãy 1/3 dưới xương trụ tay trái, chưa được giám định thương tích, chưa làm rõ nguyên nhân vì sao bị cáo bị gãy tay. 

Ngoài ra, vật chứng của vụ án là viên đá kích thước 6x6x8 cm không được đưa ra trước phiên tòa.

Hai luật sư bào chữa của các bị cáo cho rằng, hành vi của hai người không phạm tội giết người vì vết thương nhỏ, vật đánh nhỏ vừa lòng bàn tay chỉ đủ xây xát nhẹ, ý thức tấn công không có chủ đích giết người. Do đó, luật sư đề nghị không truy tố tội danh giết người, nhưng bị tòa án bác bỏ. 

Trạm BOT Ninh Xuân là một trong hàng trăm trạm thu phí BOT được đặt sai vị trí khắp cả nước nhằm thu phí người tham gia giao thông. Trạm này đi vào hoạt động từ tháng 12 năm 2019 nhưng liên tục phải "xả trạm" vì nhiều lần bị người dân địa phương và giới tài xế phản đối. 

Những người phản đối cho rằng nhà đầu tư chỉ làm mới 3 km đường và cải tạo gần 45 km quốc lộ 26 nhưng thu phí như làm đường mới là không đúng quy định, đồng thời việc Bộ Giao thông vận tải cho đặt trạm BOT Ninh Xuân trên quốc lộ 26 chỉ cách trạm BOT Ninh Lộc trên quốc lộ 1 chỉ hơn 10 km là không đảm bảo quy định về khoảng cách giữa hai trạm BOT.

Trong vài năm trở lại đây, hơn 10 người phản đối trạm BOT giao thông đã bị bắt giam và kết án về tội danh “chống người thi hành công vụ” với tổng cộng hàng chục năm tù giam.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]