Tiền Giang: Năm người bị kết án tội lật đổ chính quyền

 

RFA | 2022.04.19

Toà án Nhân dân tỉnh Tiền Giang hôm 19/4 kết án tù năm người với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 Bộ Luật Hình sự. Báo Tuổi Trẻ loan tin này vào cùng ngày.

Như vậy, chỉ trong hai ngày 18 và 19/4, có tổng cộng 17 người bị kết án tội “Hoạt động nhằm lật độ chính quyền”. Tất cả đều bị cáo buộc có liên quan đến Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời do ông Đào Minh Quân cầm đầu có trụ sở ở Mỹ. Đây là tổ chức chính trị đối lập của người Việt bị Chính phủ Việt Nam xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Cụ thể, những người bị kết án tại Tiền Giang gồm: Nguyễn Thị Rành (69 tuổi) - 16 năm tù, Nguyễn Hoàng Phương (52 tuổi, ngụ TP.HCM) - 14 năm tù, Nguyễn Thị Chính (67 tuổi) - tám năm tù, Nguyễn Anh Hùng (72 tuổi) - sáu năm tù, Văng Bá Cảnh (74 tuổi, cùng ngụ Tiền Giang) - năm năm tù .

Báo Tuổi Trẻ trích thông tin từ cáo trạng cho biết, từ năm 2018 đến khi bị phát hiện vào tháng 4 năm 2021, tại xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, các bị cáo này đã có hành vi gia nhập tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Các bị cáo đã tham gia bầu ông Đào Minh Quân (70 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ) làm tổng thống "đệ tam Việt Nam Cộng hòa", may cờ, khăn choàng chuẩn bị đón Quân về nước. Ngoài ra các bị cáo tham gia họp tuyên truyền, chống phá Nhà nước với mục đích nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Trong các năm gần đây, những toà án của Việt Nam liên tục xét xử những người dân bị cáo buộc có liên hệ với tổ chức của ông Đào Minh Quân mà Chính phủ Việt Nam coi là phản động. Tổ chức này bị Chính phủ Việt Nam cáo buộc chỉ đạo đặt bom ở TP Biên Hoà hồi năm 2017.

Đài Á Châu Tự Do đã nhiều lần tìm cách liên hệ với tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời để lấy phản hồi về những cáo buộc này nhưng không nhận được trả lời.

Hồi năm 2017, bà Lisa Phạm - người bị Chính phủ Việt Nam cáo buộc có liên quan đến tổ chức này - đã trả lời điện thoại RFA và bác bỏ những cáo buộc tham gia vận động người Việt trong nước tham gia khủng bố.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]