HRW kêu gọi Liên Âu gây sức ép để Việt Nam thả tù chính trị trước đối thoại nhân quyền

 

RFA | 2022.04.04

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HWR) hôm 4/4/2022 ra thông cáo báo chí kêu gọi Liên minh Châu Âu cần đặt ra những cột mốc và chế tài về vi phạm nhân quyền rõ ràng cho phía Việt Nam.

Thông cáo được đưa trước thềm đối thoại nhân quyền giữa EU và Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Brussels, Bỉ vào ngày 6/4 tới đây.

Tổ chức có trụ sở tại New York đưa ra phát biểu rằng, Liên Âu cần kêu gọi Việt Nam tuân thủ các nghĩa vụ về nhân quyền, chấm dứt đàn áp các nhà hoạt động và phóng thích tất cả tù nhân chính trị.

“EU từng tuyên bố rằng quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam sẽ mang lại những tiến bộ về nhân quyền, nhưng Hà Nội lại gia tăng đàn áp hơn kể từ khi hiệp định thương mại được thông qua vào năm 2020.

Brussels không nên tiếp tục dung thứ các vi phạm trắng trợn của chính quyền Việt Nam đối với nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân quyền của họ.” - ông Claudio Francavilla, chuyên gia vận động Liên Âu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói.

Tổ chức này cũng gửi một tờ trình đến Liên Âu và thúc giục họ đặt ra yêu cầu phải có các chỉ dấu rõ ràng, cụ thể và dễ đánh giá hoặc các kết quả thực tế đánh dấu tiến bộ về nhân quyền phù hợp với các hướng dẫn của chính EU, và đặt ra các hậu quả nếu Chính phủ Hà Nội vẫn tiếp tục vi phạm.

Tổ chức bị chính quyền quy kết là thiếu thiện chí với Việt Nam chỉ ra xu hướng gia tăng đáng lo ngại về các vụ bắt bớ các nhà hoạt động xã hội và môi trường với cáo buộc được công bố là trốn thuế.

Đơn cử như vụ cơ quan công an bắt giữ lãnh đạo của các tổ chức xã hội dân sự có đăng ký hợp pháp với nhà nước như nhà báo Mai Phan Lợi và luật sư Đặng Đình Bách với các cáo buộc trốn thuế khi họ đang cố gắng tham gia Nhóm Tư vấn Trong nước, một cơ quan được cả hai phía EU và Việt Nam đồng ý thành lập để khối dân sự xã hội độc lập có thể giám sát việc thực thi Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA).

Liên Âu hồi tháng 12 năm ngoái từng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho các nhà hoạt động nhân quyền và bảo đảm quyền được xét xử công bằng cho mọi cá nhân, trong lúc Tòa án các tỉnh thành đem hàng loạt các nhà bất đồng chính kiến ra xét xử với các mức án nặng nề được tuyên ra.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]