Công an Hà Nội ngăn cản cộng đồng người Ukraine tổ chức sự kiện gây quỹ từ thiện

 

RFA | 2022.03.18

Một sự kiện gây quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ người dân Ukraine do cộng đồng người Ukraine ở Hà Nội tổ chức vừa mới bị công an can thiệp huỷ bỏ.’

Một nhóm người Ukraine sinh sống tại Hà Nội dự định tổ chức một hội chợ nhằm kêu gọi sự chú ý đến tình hình ở quê nhà của họ, và gây quỹ từ thiện để ủng hộ nạn nhân chiến tranh ở Ukraine.

Dự kiến sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày thứ bảy, 19 tháng 3 năm 2022 tại Chula Fashion House, ở phường Nhật Tân, Hà Nội. Đây là địa điểm thường xuyên diễn ra các buổi triển lãm nghệ thuật và trình diễn thời trang tại Hà Nội.

Theo mô tả thì ban tổ chức sẽ bán đồ ăn, đồ lưu niệm và tổ chức đấu giá tranh để gây quỹ từ thiện. Cũng như trình diễn âm nhạc để phục vụ khách tới dự.

Tuy nhiên chỉ một ngày trước khi diễn ra, ban tổ chức đưa ra thông báo sự kiện đã bị huỷ bỏ do có sự can thiệp của công an.

Đài Á châu Tự do đã liên hệ với một số người Ukraine sinh sống ở Hà Nội và có liên hệ với sự kiên trên để tìm hiểu thêm thông tin về sự việc.

Julia, một người phụ nữ Ukraine trao đổi với RFA ứng dụng nhắn tin như sau:

Chúng tôi đang cảm thấy rất buồn vì đã bỏ thời gian và công sức để chuẩn bị cho sự kiện này. Đây dự kiến sẽ là một ngày mà mọi người được chào đón để tìm hiểu thêm về văn hoá của chúng tôi. Chúng tôi đã chuẩn bị triển lãm, âm nhạc, đồ ăn, và cả đồ lưu niệm. Tất cả chỉ nhằm mục đích gây quỹ để gửi về quê nhà cho những người cần được giúp đỡ.”

Dù cho biết hội chợ không thể diễn ra do có sự can thiệp của phía công an, nhưng phía ban tổ chức không tiết lộ lý do cụ thể mà chính quyền sử dụng nhằm cản trở họ tổ chức sự kiện này.

Phóng viên của đài RFA đã liên hệ với Uỷ ban Nhân dân phường Nhật Tân để tìm hiểu lý do chính quyền không cho phép sự kiện này diễn ra, thì được bà Nguyễn Đức Thị Hiền, chánh văn phòng UBND phường đề nghị tới phường làm việc với cấp trên chứ bản thân bà không biết gì về vấn đề này.

Phóng viên sau đó nhiều lần gọi điện thoại vào số của ông Đỗ Hồng Quảng, trưởng công an phường Nhật Tân để xác minh thông tin nhưng ông này không bắt máy.

Khi được hỏi bản thân cảm thấy thế nào khi nỗ lực làm gì đó để giúp đỡ đồng bào ở quê nhà không thể thành hiện thực, cô Julia nói:

“Chúng tôi rất thất vọng, nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng chúng tôi đang không ở trên đất nước của mình. Việt Nam có luật lệ và cách nhìn nhận của riêng họ về tình hình tại Ukraine. Chúng tôi không thể làm gì để thay đổi điều đó. Tôi chỉ hy vọng sẽ nhận được thêm sự ủng hộ của người nước ngoài lẫn người địa phương ở đây.”

Trước đó, tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã tố cáo và lên án công an và an ninh ở Hà Nội vì đã giảm lỏng nhiều người dân, nhằm ngăn cản họ tham gia sự kiện gây quỹ từ thiện tại Đại sứ quán Ukraine.

Việt Nam là một trong 35 nước đã bỏ phiếu trắng cho nghị quyết vừa được thông qua tại cuộc họp hôm 2/3 của Đại hội đồng của Liên Hiệp Quốc, lên án trực tiếp hành vi xâm lược Ukraine của Nga.  

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]