Bà 63 tuổi bị tuyên 6 năm tù vì "ca ngợi chế độ VNCH và Đào Minh Quân"

 

RFA | 2022.03.16

Tòa án nhân dân tỉnh An Giang hôm 16/3 tuyên phạt bà Lê Thị Kim Phi sáu năm tù giam vì bị cáo buộc tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Một trong những hành vi của bà này là đã đăng tải trên Facebook các bài viết "ca ngợi chế độ Việt Nam Cộng Hòa và Đào Minh Quân", tuy nhiên báo chí nhà nước không cho biết bà có luật sư bào chữa trong phiên tòa hay không. 

Báo Tin tức dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang thể hiện, khoảng tháng 9/2020, bà Kim Phi sử dụng tài khoản Facebook Phi Kim kết bạn với một số tài khoản là thành viên của tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" do ông Đào Minh Quân ở Mỹ đứng đầu và tham gia các hội, nhóm của tổ chức này.

Người phụ nữ 63 tuổi này còn bị cho là đã thường xuyên theo dõi, bình luận, thích, chia sẻ các bài viết, video clip, hình ảnh có nội dung "tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ca ngợi chế độ Việt Nam Cộng Hòa và Đào Minh Quân."

Đến cuối tháng 12/2020, bà Phi làm hồ sơ xin gia nhập "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" và tham gia họp trực tuyến với tổ chức nhiều lần được các thành viên trao đổi, bàn bạc các vấn đề liên quan đến hoạt động của tổ chức, hướng dẫn, đào tạo, huấn luyện phương thức hoạt động.

Ngoài ra, bà Lê Thị Kim Phi còn đăng ký tham gia "Trưng cầu dân ý" bầu ông Đào Minh Quân làm Tổng thống Đệ tam Việt Nam Cộng Hòa, cáo trạng quy kết.

Kết luận giám định của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang khẳng định, sáu video clip và 400 trang tài liệu thu giữ từ tài khoản Facebook "Phi Kim" có nội dung "tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và có nội dung hoạt động nhằm lật đổ chính quyền". 

Bà Lê Thị Kim Phi bị cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh An Giang bắt tạm giam hồi tháng 7 năm 2021.

Bộ Công an Việt Nam đầu năm 2018 xếp tổ chức "Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời" do một người Việt ở Mỹ đứng đầu vào danh sách các "tổ chức khủng bố" và ai tham gia tổ chức hay tuyên truyền, vận động người khác tham gia thì cũng bị xác định là đồng phạm tội "khủng bố" và "tài trợ khủng bố".

Một bài viết của báo Sài Gòn Giải Phóng hồi năm 2020, tiết lộ có 373 người của tổ chức của ông Đào Minh Quân ở Việt Nam bị phát hiện và vô hiệu hóa, trong đó xử hình sự 31 người với các tội danh như hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân, tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hủy hoại tài sản, khủng bố và gây rối trật tự công cộng, phát tán, tuyên truyền thông tin liên lạc, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]