Tổng giáo phận Hà Nội: Hành động của hai cán bộ phá rối thánh lễ là "thiếu văn hóa, vô nhân bản"

 

RFA | 25-02-2022

Tòa Tổng Giám mục Hà Nội vừa có thông cáo về vụ việc "Hai cán bộ phá rối và xúc phạm Thánh Lễ tại Nhà thờ Vụ Bản, tỉnh Hoà Bình". Thông cáo được đưa ra hôm 24/2, bốn ngày sau khi vụ việc xảy ra được giáo dân quay lại và đăng tải trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Linh mục Anphongsô Phạm Hùng, Chánh Văn phòng Toà Tổng Giám mục cho hay, sự việc xảy ra khoảng 10 giờ sáng Chủ nhật 20/2 có sự tham dự của Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên. Khi đến phần "rước Mình Thánh Chúa", tức là sắp kết thúc thánh lễ thì có hai người trong đó có một ông mặc áo mưa và đội mũ bảo hiểm xông thẳng lên cung thánh.

Thông báo cũng khẳng định hai cán bộ này là Phạm Hồng Đức, Bí thư thị trấn Vụ Bản và Phạm Văn Chiến, phó Chủ tịch UBND thị trấn Vụ Bản đã ngang nhiên đoạt micro ở giảng đài, yêu cầu giáo dân phải giải tán, bất chấp sự can ngăn của một số giáo dân và linh mục đồng tế.

"Đây là hành động thiếu văn hóa, vô nhân bản, lạm dụng chức quyền, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo, quyền thực hành tôn giáo của Giám mục, Linh mục và giáo dân, cũng như xúc phạm đến nghi lễ thánh thiêng nhất và niềm tin của các tín hữu Công Giáo.

Hành động này không thể chấp nhận trong một đất nước có pháp quyền, gây bức xúc và đau buồn cho các tín hữu có mặt cũng như mọi người xem hình ảnh lưu truyền trên các trang mạng." - thông báo đăng tải trên trang web chính thức của Tổng Giáo phận Hà Nội khẳng định.

Tòa Tổng Giám mục Hà Nội ngay ngày hôm sau đã gửi văn thư khiếu nại khẩn cấp đến các cấp chính quyền về vụ việc, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình tôn trọng tự do tôn giáo và sinh hoạt tôn giáo của các tín hữu Công Giáo trong tỉnh.

Linh mục Anphongsô Phạm Hùng cũng cho biết, tỉnh Hoà Bình là nơi thường xuyên bị chính quyền địa phương gây khó dễ trong các hoạt động tôn giáo, mặc dù Tòa Tổng Giám mục đã nhiều lần kiến nghị với các cấp chính quyền từ trung ương tới địa phương.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]