Tù nhân lương tâm Huỳnh Thục Vy bị chuyển trại giam xa nhà ngay sau Tết

 

 

RFA | 2022.02.18

 

Thân nhân cho biết nhà hoạt động nhân quyền Huỳnh Thục Vy bị chuyển tới trại giam Gia Trung cách nhà bà khoảng 200 km để thi hành án. 

Bà Vy được tại ngoại để nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi, tuy nhiên hồi cuối tháng 11 năm 2021 Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ hủy quyết định hoãn thi hành án, mặc dù con bà chưa đủ ba tuổi. 

Công an tỉnh Đắk Lắk sau đó bắt bà Vy đi thi thi hành bản án hai năm chín tháng tù giam tuyên hồi năm 2018, với cáo buộc tội danh “Xúc phạm quốc kỳ” vì xịt sơn trắng lên lá cờ đỏ sao vàng như một hình thức phản đối sự cai trị độc đoán của chính quyền cộng sản. 

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, ông Huỳnh Ngọc Tuấn, bố của bà Vy, cho biết thông tin mới nhất về tình hình của bà:

“Huỳnh Thục Vy bị bắt ngày 1 tháng 12, sau đó được chuyển đến trại tạm giam công an tỉnh Đắk Lắk ở thành phố Ban Mê Thuột. Tôi đã đến đó nhiều lần để gửi tiền cho Thục Vy, và cái ngày gần nhất, tức là ngày 12 tháng 2 vừa rồi thì tôi đến để tiếp tục gửi tiền và thuốc, và một ít sách vở cho Thục Vy đọc cho đỡ buồn, thì được cán bộ phụ trách trại giam trả lời rằng Huỳnh Thục Vy đã bị chuyển đến trại Gia Trung. 

Thì tôi có hỏi họ, theo luật thì người tù khi bị chuyển trại thì trại có trách nhiệm thông báo với gia đình, để gia đình biết. Nhưng tại sao trại không thông báo cho chúng tôi biết?

Gia đình cho biết trại giam Gia Trung cách nhà khoảng 200km, do vậy sẽ khiến cho việc thăm nuôi hàng tháng trở nên khó khăn. 

Việc chính quyền chuyển tù chính trị tới các trại giam cách xa nơi gia đình họ sinh sống đã không còn là chuyện mới, các tổ chức nhân quyền quốc tế đã nhiều lần tố cáo đây là việc làm có tính chất trả thù. 

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn cũng cho biết từ khi bị đưa đi thi hành án đến nay, nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy chưa từng được gọi điện thoại về nhà, ông nói thêm:

“Đúng ra thì Thục Vy được gọi về từ hai tháng rồi, vì Thục Vy đã có án hai năm chín tháng, tức là đã thành án, không ở trong giai đoạn điều tra cho nên được gặp gia đình và được gọi về. Nhưng không biết lý do tại sao mà trại giam của công an tỉnh Đắk Lắk cũng không cho gọi điện về. 

Bây giờ đến Gia Trung, ở phân trại nào, ở đâu thì chúng tôi cũng không biết, và có được thăm nuôi Thục Vy hay không.”

Theo Luật Thi hành án Hình sự năm 2019 thì phạm nhân có quyền được gặp và liên lạc với thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân tuy nhiên những người tù chính trị, điển hình là bà Huỳnh Thục Vy luôn bị gây khó khăn. 

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]