Nghệ An: 5.000 công nhân giày da tiếp tục đình công sang ngày thứ baRFA | 2022.02.09

Ngày 9/2, khoảng 5.000 công nhân công ty Viet Glory (Diễn Châu, Nghệ An) tiếp tục đình công sang ngày thứ ba liên tiếp. Các yêu cầu về vấn đề tăng lương và các khoản tiền phụ cấp vẫn chưa được đáp ứng thoả đáng.

Trước đòi hỏi của công nhân, phía công ty hôm 8/2 đã ra văn bản trả lời về những bức xúc, cũng như kiến nghị của công nhân. Theo đó, công ty sẽ tăng trợ cấp xăng xe từ 200 ngàn lên 260 ngàn đồng/tháng, tiền ăn tăng từ 18 ngàn lên 20 ngàn đồng/bữa, công nhân nam có con dưới năm tuổi cũng được phụ cấp tiền con nhỏ là 50 ngàn đồng/tháng/cháu.

Tuy nhiên, những đòi hỏi quan trọng của công nhân là tăng lương cơ bản và được hưởng tiền thâm niên vẫn chưa được đáp ứng.

Lý do công ty này nêu ra là lương cơ bản mà công ty này trả cho người lao động đã cao hơn mức lương cơ bản theo quy định của pháp luật. Về tiền thâm niên, do luật định không bắt buộc và tuỳ vào tình hình tài chính của doanh nghiệp, nên công ty không trợ cấp khoản này.

Một công nhân tên M, nói với RFA rằng mức phụ cấp mới mà công ty đưa ra vẫn thấp, không tương xứng với sức lao động của công nhân, và thấp so với các công ty khác:

Tiền xăng xe như bọn em đi làm một tháng phải tầm 400 ngàn mới đủ. Công ty có hỗ trợ tiền xăng từ tháng một này là được lên 60 ngàn đồng tiền xăng.

Còn tiền ăn thì chỉ lên được lên có 2.000 đồng là 20 ngàn đồng, nhưng mà tiền ăn kể cả là 20 hay 25 ngàn mà nếu công ty nấu cơm cho ăn là công nhân vẫn thích hơn. Đi mua cơm ngoài ăn rất là mệt luôn, thời gian nghỉ được một tiếng rưỡi, làm mệt mà đi ra mua cơm phải giành nhau. Cho nên thời gian nghỉ trưa không có, vừa vô nghỉ được tí là đến giờ lại phải vào làm rồi.”

Công nhân công ty Viet Glory đồng loạt bỏ việc từ trưa ngày 7/2 do bức xúc về mức lương cơ bản, tiền trợ cấp và chế độ làm việc hà khắc.

Không chấp nhận với nội dung văn bản trả lời và mức cải thiện phụ cấp của công ty, đến chiều ngày 9/2, công nhân vẫn chưa quay trở lại làm việc. Dự kiến ngày 10/2, lãnh đạo công ty, công đoàn và một số đại diện công nhân sẽ đối thoại trực tiếp để giải quyết những bức xúc của người lao động.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]