Một tù nhân lương tâm trong vụ Công Án Bia Sơn qua đời sau khi được nhà cầm quyền “khoan hồng”

 

 

SBTN |2022-02-07


Tin Vietnam.- Ngày 7 tháng 2 năm 2022, một số Facebook loan tin, tù nhân lương tâm Phan Thanh Ý, 72 tuổi đã mất vào ngày 5 tháng 2, sau hai tháng được nhà cầm quyền “khoan hồng”, tha tù trước thời hạn. Trước đó, vào năm 2013, ông Ý bị Toà án Cộng sản kết án 14 năm tù giam với cáo buộc “âm mưu lật đổ chế độ”. Đây là vụ án mang tên Ân Đàn Đại Đạo, hay còn gọi là “Công Án Bia Sơn”.


Ông Ý là một thành viên của giáo phái Ân Đàn Đại Đạo, do ông Phan Văn Thu sáng lập từ năm 1969. Vào tháng 8 năm 1975, ông Thu bị nhà cầm quyền Cộng sản bắt đi tù cải tạo, và đến năm 1983 được thả. Sau khi ra tù, ông Thu cùng tín đồ tìm cách khôi phục lại giáo phái, cũng như cơ sở tôn giáo tại khu vực suối Lớn, thuộc xã Hoà Xuân Nam, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên.


Đến năm 2012, sau khi một khu trung tâm tu tập tâm linh phối hợp với du lịch sinh thái của ông Thu và tín đồ hoàn thành, thì công an Cộng sản xuất hiện, lục soát, bắt giữ 18 người, trong đó có ông Thu, lúc này ông đã 65 tuổi. Sau đó, có thêm 4 người nữa bị bắt tiếp. Tất cả họ là 22 người bị nhà cầm quyền quy chụp vào tội “âm mưu lật đổ chính quyền”.


Ông Thu bị Toà án Cộng sản kết án cao nhất với mức án chung thân; ông Ý bị kết án 14 năm tù giam, và đã tử vong sau khi nhà cầm quyền “khoan hồng” tha tù cách đây khoảng 2 tháng. Ngoài ông Ý, thì có một thành viên khác trong vụ án là ông Đoàn Đình Nam, bị kết án 16 năm tù giam, và qua đời vào năm 2019. Các thành viên còn lại cũng đều bị nhận mức án nặng nề với mức thấp nhất là 10 năm tù giam.


Trước đó, cũng có nhiều tù nhân lương tâm khác đã tử vong sau khi nhà cầm quyền thả ra trước thời hạn như, thầy giáo Đinh Đăng Định, Huỳnh Anh Trí, Siu Y Thịnh và nhiều người khác.

|

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]