Người Việt bị kết án 15 năm tù ở Bỉ vì cầm đầu đường dây đưa lậu người vào Anh

 

RFA | 2022.01.19 

Một toà án tại Bỉ hôm 19/1 đã tuyên án tù 15 năm một người Việt với cáo buộc là kẻ cầm đầu đường dây vận chuyển lậu người Việt sang Anh khiến 39 người thiệt mạng hồi tháng 10 năm 2019.

Theo hãng tin AFP, người bị kết án có tên Vo Van Hong, 45 tuổi. Người này được toà xác định là có tội khi cầm đầu đường dây đưa người qua eo biển Manche vào Anh trái phép liên quan đến vụ 39 thi thể người Việt được tìm thấy trên một xe container đông lạnh được phát hiện tại Anh hồi năm 2019.

Trong số 39 người này, ít nhất 15 người đã vào Anh thông qua đường dây buôn lậu người được đặt tại Bỉ. Đường dây này đã lập ra hai nhà an toàn ở Brussels để chứa người định vượt biên trái phép vào Anh.

Liên quan đến vụ án này, các toà án tại Anh, Pháp và Việt Nam đã xét xử nhiều nghi phạm, trong đó Pháp đã kết án 26 người.

Hoạt động truy quét tại Bỉ do cảnh sát thực hiện bắt đầu từ tháng 5/2020 đã phát hiện một loạt địa chỉ, phần lớn tại Bỉ và bắt giữ 23 kẻ tình nghi bao gồm Vo Van Hong, là những người có liên quan đến đường dây đưa lậu người này.

Các công tố viên xác định băng nhóm này được tổ chức rất chặt chẽ và chuyên đưa người bí mật vào Châu Âu rồi sang Ang với mức giá là 24 ngàn euro một người.

Phần lớn những nạn nhân trong vụ 39 người là người từ các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh là những tỉnh nghèo ở Việt Nam. Gia đình các nạn nhân sau đó cho biết, họ ra đi vì nghèo và cần tìm việc làm kiếm tiền ở nước ngoài để giúp gia đình. Họ đã phải vay mượn tiền để đóng cho băng nhóm buôn người để được vào Anh.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]