Bị bắt vì đăng Facebook nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước

 

RFA | 15-1-2022

Ông Nguyễn Đức Hùng ở Hà Tĩnh là trường hợp mới nhất tại Việt Nam bị bắt với cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống  Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Truyền thông Nhà nước VN loan tin ngày 15/1 dẫn quyết định bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Hùng do Công an và Viện Kiểm sát tỉnh Hà Tĩnh ký  và được thi hành vào ngày 6/1 vừa qua. Ông Nguyễn Đức Hùng sinh năm 1991 và ngụ tại Phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh thì ông Nguyễn Đức Hùng từ năm 2016 đến năm 2021 đã biên soạn, đăng tải và chia sẻ trên các trang mạng xã hội nhiều bài viết, hình ảnh, video mà nội dung theo Công an Hà Tĩnh là ‘tuyên tuyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, xúc phạm lãnh đạo, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân.

Đây là cáo buộc mà cơ quan chức năng Việt Nam lâu nay sử dụng để bắt và kết án những người công khai lên tiếng về những sai phạm của cán bộ lãnh đạo, các  chính sách sai trái, cũng như tình trạng bất công trong xã hội Việt Nam... Những tổ chức theo dõi nhân quyền thì cho rằng đó là cớ mang tính  chính trị mà chính phủ và đảng cộng sản Việt Nam dùng nhằm dập tắt mọi tiếng nói đối lập trong nước.

Trong vòng 15 ngày đầu năm 2022, có ít nhất bảy người bị bắt giam với các cáo buộc chống phá, lợi dụng các quyền tự do dân chủ làm phương hại lợi ích Nhà nước.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]