Thay đổi kết luận về nguyên nhân một quân nhân chết tại doanh trại

 

RFA | 2022.01.05

Vụ quân nhân Nguyễn Văn Thiên chết tại doanh trại và được giải thích do tự ngã mà chết nay lãnh đạo thừa nhận chết do bị đánh. Mạng báo Tiền Phong dẫn nguồn tin riêng vào ngày 5/1 cho biết như vừa nêu.

Theo đó, Đại tá Lê Tuấn Hiền, Chính ủy Bộ Chỉ Huy Quân sự tỉnh Gia Lai giải thích về sự bất nhất của thông cáo báo chí mà cơ quan này phát đi sau khi xảy ra cái chết của quân nhân N.V.T. Đầu tiên sau khi xảy ra sự vụ cơ quan này nói nguyên nhân tử vong là do ‘tự ngã trong nhà tắm mà chết’; theo lời ông Hiền đó chỉ là nhận định ban đầu mà thôi.

Nay Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 5 thuộc Quân Khu Năm cho khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội  “Cố ý gây thương tích” liên quan đến vụ chiến sĩ N.V.T. (SN 1998, trú xã Nghĩa An, huyện Kbang) - thuộc Tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai tử vong.

Theo cơ quan này thì danh tính của ba đối tượng bị cho có liên quan đến vụ tử vong của quân nhân N.V.T chưa thể công bố. Lý do vì quá trình điều tra còn kéo dài.

Đại tá Lê Tuấn Hiền được dẫn lời cho biết, do vụ việc đang trong quá trình điều tra, chưa có kết luận cuối cùng nên không thể thông tin cụ thể cho báo chí vào thời điểm đưa ra quyết định khởi tố như vừa nêu.

Thông cáo báo chí của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai vừa qua cho rằng, khoảng 20h15 ngày 29/11/2021, chiến sĩ N.V.T. tắm tại nhà tắm của đơn vị, tự té ngã. Sau đó, T. về phòng nằm nghỉ.

Đến khoảng 21h15 cùng ngày, T. có hiện tượng co giật, khó thở. Phát hiện sự việc, đơn vị tiến hành sơ cứu ban đầu và đưa T. đến Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cấp cứu. Khoảng 22h cùng ngày, quân nhân T. tử vong.  Những hình ảnh vết bầm trên thi thể là do té cà vết mổ khám nghiệm tử thi mà có.

Hôm 22 tháng 12, mạng xã hội xuất hiện thông tin một quân nhân nghĩa vụ quân sự ở Hải Dương nghi bị đồng đội đánh đập dẫn đến tử vong ở trong doanh trại.

Qua tìm hiểu của phóng viên Đài Á châu Tự do, nạn nhân vừa nêu có tên Hoàng Bá Mạnh, 20 tuổi, quê ở thôn Phú Lộc, xã Cầm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Trong video được quay bởi một người tự xưng là hàng xóm của quân nhân trên, ghi lại buổi đối thoại giữa gia đình và đại diện đơn vị quân đội, một người đàn ông đại diện phía gia đình cho biết quân nhân này bị đánh và sau đó chết trên giường ngủ ở trong đơn vị.

Hồi tháng 6 năm 2021, quân nhân Trần Đức Đô ở Bắc Ninh cũng đã tử vong khi đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, phía quân đội kết luận là do tự sát, nhưng gia đình không đồng tình vì phát hiện nhiều vết thương trên cơ thể.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]