Phát biểu của Linh Mục Trần Quư Thiện

(Đại diện nhận Giải Nhân Quyền thay cho LM Phan Văn Lợi)

 

 Kính thưa Qúy Vị Lănh Đạo Tinh Thần các tôn giáo,

Kính thưa Quư Vị trong Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam,

Kính thưa Qúy Vị Thân Hào Nhân Sĩ, Qúy Cơ Quan Truyền Thông,

Quư Đại Diện các Đoàn Thể và Hội Đoàn,

Kính thưa Qúy Ông Bà, 

V́ hoàn cảnh bất khả kháng ngoài ư muốn, Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi không thể hiện diện trong buổi lễ trao Giải Nhân Quyền long trọng hôm nay. 

 Là một đồng nghiệp, một người bạn trong t́nh huynh đệ linh mục, tôi được Ngài yêu cầu và uỷ nhiệm đại diện Ngài nhận Giải Nhân Quyền, do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao tặng hôm nay. Tôi xin được chia sẻ một vài suy tư  dưới đây :  

Trước hết, tôi xin thay mặt cho Linh mục Phan Văn Lợi chân thành cám ơn Qúy Vị trong Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam,  đă ưu ái trao tặng Giải Nhân Quyền năm 2005 cho một người bạn của chúng tôi là cha Phan Văn Lợi, cùng với qúy cụ Lê Quang Liêm và qúy Thương Tọa Thích Tuệ Sĩ. – Sự kiện Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đă lựa chọn và trao Giải Nhân Quyền năm nay cho cha Phan Văn Lợi, chứng tỏ rằng Qúy Vị đă chính thức tán thành và đề cao công cuộc tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ, đặc biệt  cho Quyền Tự Do Tôn Giáo của cha Lợi trong suốt thời gian gần 20 năm qua, với biết bao cam go gian  lao thử thách, dưới sự đàn áp của bọn công an chính quyền vô thần săn đuổi theo dơi ngày đêm với những đ̣n thù dă man tàn bạo. 

Có lẽ tất cả ư nghiă sâu sắc xác đáng về ngày trao giải Nhân Quyền Việt Nam  hôm nay, đă được chính linh mục Phan Văn Lợi phát biểu từ Thành Phố Huế và được chuyển ra hải ngoại, đă nói lên nỗi ḷng thao thức và sự nhiệt t́nh vô bờ bến của một con dân đất Việt, trước cảnh quốc nạn và pháp nạn dă man tàn bạo nhất chưa từng xảy ra trong lịch sử dân tộc Việt Nam, v́ thế thiết tưởng tôi không cần phải bổ túc thêm về những lời phát biểu của Ngài. 

Nếu lịch sử là một sự tái diễn không ngừng, theo thiển nghĩ của tôi, những ǵ đă xảy ra tại quốc gia Ba Lan trên hai thập niên trước đây cũng đang tái diễn tại Việt Nam hôm nay. Chúng tôi muốn nói đến trường hợp linh mục Jerzy Popieluszko, vị Tuyên Uy Công Đ̣an Đoàn Kết, đă anh dũng cương quyết lên tiếng hướng dẫn quần chúng và công nhân Ba Lan, đă góp phần đưa đến sự xụp đổ chế độ cộng sản tại Ba Lan th́  định mệnh cũng đang hướng dẫn linh mục ḍng họ Phan của chúng ta, một con người với 54 tuổi đời, 44 năm tu tŕ, 24 năm trong thiên chức linh mục, với trên 7 năm tù giam và 23 năm  quản thúc tại gia, để Ngài thực hiện sứ mệnh của ḿnh.  

Cũng như  linh  mục Jerzy Popieluszko của Ba Lan, chúng ta có quyền tin tưởng rằng với sự nâng đỡ  cộng tác của đồng bào trong và ngoài nước, đặc biệt với sự hướng dẫn d́u dắt của Thiên Chúa toàn năng, cha Phan Văn Lợi sẽ chu toàn trách nhiệm lịch sử cao cả nhưng cũng vô cùng gian lao nguy hiểm này. - Xin nghiêng ḿnh cảm phục và ngưỡng mộ sự hy sinh buồn tủi vô bờ bến của một người anh em linh mục, trong suốt 24 năm qua chưa một lần được công khai thi hành sứ vụ tông đồ của ḿnh !! Đó không phải là một bằng chứng cụ thể sống động về chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền cộng sản Việt Nam  đó sao ? ! 

Một lần nữa, đại diện cho linh mục Phan Văn Lợi, tôi xin chân thành cám ơn Mạng Lưới Nhân Quyền đă trao cho Ngài vinh dự cao quư này.

Trân trọng kính chào toàn thể Quư Vị.

 Linh mục Trần Qúy Thiện.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]