Tóm Tắt Tiểu Sử Lm Phan Văn Lợi

 

 

            Lm. Phêrô Phan Văn Lợi, sinh ngày 09-03-1951 tại Thừa Thiên Huế.

            - Vào Tiểu chủng viện Hoan Thiện (Đống Đa, Huế) năm 1961.

            - Vào Đại chủng viện Xuân Bích Huế (Kim Long, Huế) năm 1969.

            - Hoàn tất chương tŕnh đào tạo năm 1976, nhưng chưa được thụ phong linh mục.

            - Tháng 5/1978, bị chính quyền CS tỉnh Thừa Thiên -dựa vào nghị quyết tôn giáo 297/CP- trục xuất khỏi ĐCV cùng với 17 anh em khác v́ tội “cứng đầu” “vô phương cải tạo”.          

            - Trở về nhà cha mẹ tại giáo xứ Phủ Cam, thành phố Huế, âm thầm theo đuổi ơn gọi. Ngày 21-5-1981, được Đức Giám mục Nguyễn Văn Thuận (đang bị quản thúc tại giáo xứ Giang Xá, giáo phận Sơn Tây), truyền chức linh mục trong bí mật.

            - Ngày 21-10-1981, bị công an bắt cùng với 4 chủng sinh khác thuộc giáo xứ Phủ Cam và một năm sau th́ bị kết tội “tuyên truyền phản cách mạng” trong một phiên toà, v́ trước đó, vào ngày 21-9-1981, tất cả đă cùng nhau làm một vở kịch nhỏ giúp vui trong một buổi họp mặt phụ huynh chủng sinh tại giáo xứ. Bị án tù 4 năm, giam tại “trại cải tạo” Đồng Sơn (tỉnh Đồng Hới). Hết án, bị CS khám phá ra là một linh mục chịu chức không có phép nhà nước, nên bị chuyển vào “trại cải tạo” B́nh Điền (tỉnh Thừa Thiên), giam thêm 3 năm nữa. Tổng cộng 7 năm tù. Được thả ra tháng 10-1988, phải về ở nhà cha mẹ tại giáo xứ Phủ Cam.

            - Từ đây chỉ đi dâng thánh lễ, dạy học cách bí mật cho các ḍng tu, các cộng đoàn, v́ bị công an tiếp tục theo dơi và cản phá.

            - Giúp cha Tađêô Nguyễn Văn Lư soạn thảo và in ấn Tuyên ngôn 10 điểm về thực trạng Giáo hội Công giáo tại giáo phận Huế (24-11-1994, lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam).

            - Tháng 6-1998, bị công an thành phố gọi đi thẩm vấn về hai “tội”: phổ biến tài liệu chính trị phản động (tạp chí Tin Nhà) và biên soạn in ấn tài liệu tôn giáo không xin phép (nguyệt san Bạn Đường). Bị tịch thu toàn bộ dàn máy vi tính. Sau đó cho nộp phạt 4 triệu đồng để lấy máy về. Nhưng chấp nhận mất toàn bộ máy, v́ nộp phạt có nghĩa là nhận tội.

            - Ngày 9-10-1999, cùng với cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải gởi Thỉnh nguyện thư thứ nhất lên Hội đồng Giám mục VN về các vấn đề nhân quyền tại VN (sẽ c̣n gởi thêm 2 thỉnh nguyện thư nữa năm 2001 và 2002 về cùng những vấn đề trên).

            - Từ giữa năm 2000, cùng với cha Giải đưa lên mạng “Bản tin Tranh đấu cho tự do tôn giáo tại Giáo phận Huế” dưới bút hiệu “Nhóm phóng viên tường tŕnh từ Huế”. Bản tin này gồm các tài liệu, tin tức và b́nh luận liên quan đến việc CS đàn áp Giáo phận Huế, đàn áp và cướp bóc đan viện Thiên An, ḍng Chúa Cứu Thế, các giáo xứ Nguyệt Biều, An Truyền, Loan Lư, Kế Sung… (tất cả khoảng 100 bản tin, tính đến hôm nay) (*)

            - Cuối năm 2000, bắt đầu làm thơ tranh đấu, mở màn với bài “Ta không có ǵ để xin…” (đến nay đă làm trên 20 bài) (*)

            - Đầu năm 2001, hỗ trợ linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lư trong việc đấu tranh cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền (cọng tác biên soạn và đưa lên mạng các Lời chứng, Lời kêu gọi, các Biên bản của cha Lư). Bị Công an gọi đi thẩm vấn trong ṿng một tháng, sau đó từ chối không đi đến đồn nữa (dù có 8 giấy “triệu tập”). Thế là từ tháng 4-2001, bị quản thúc tại gia đ́nh, bị cắt điện thoại bàn (do đó cũng bị chặn đường lên internet). Chuyển sang dùng điện thoại di động, nhưng cũng bị công an liên tục khóa số (cho đến hôm nay đă bị khóa 14 Sim Card).

            - Cùng kư tên vào Tuyên cáo của Hội đồng Liên tôn Đoàn kết quốc nội và hải ngoại (30-4-01). Cũng từ đây, bắt đầu phát biểu bằng lời nói hay bằng văn bản trên nhiều đài phát thanh, nhiều diễn đàn đấu tranh hải ngoại, kể cả trước Hạ viện Hoa Kỳ và đại học Eichstaett-Ingolstadt Đức Quốc. Tổng cộng đến hôm nay đă có 103 văn bản (nhiều văn bản kư tên chung với ba linh mục Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải và Nguyễn Văn Lư) (*)

            - Ngày 15-05-2002, gởi Kháng thư thứ nhất lên chính quyền CS để tuyên bố từ khước đi bầu Quốc hội ngày 19-05-2002, dù có thẻ cử tri và được cán bộ CS tới nhà thúc giục.

            - Tháng 1-2004, bị công an ngăn chận không cho gặp một số thành viên trong phái đoàn của Nghị sĩ Hoa Kỳ Sam Brownback đến thăm tại nhà. Cũng trong thời gian này, bị công an đe dọa qua điện thoại di động là nếu ra khỏi nhà sẽ bị bắn chết.

            - Ngày 13-04-2004, gởi Kháng thư thứ hai lên chính quyền CS để tuyên bố từ khước đi bầu Hội đồng nhân dân ngày 25-04-2004, dù có thẻ cử tri và được cán bộ CS tới nhà thúc giục.

            - Tháng 3-2005, lại bị công an ngăn chận không cho gặp một thành viên của YMCA (bà Nguyễn Thị An, c̣n gọi là Kiều Mỹ Duyên) đi công tác tại Huế.

            - Mới đây nhất, cùng với 3 vị linh mục nói trên ra Lời kêu gọi bầu cử Quốc hội đa đảng và tẩy chay bầu cử Quốc hội độc đảng (17-10-05) cũng như Lời Tuyên bố và đ̣i hỏi dân chủ cho Việt Nam (24-10-05).

            - Hiện ở tại 46/16 Trần Phú, Huế, cùng với cha mẹ già trên 80 tuổi và một người em gái 44 tuổi độc thân và thất nghiệp.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]