Diễn Văn Khai Mạc

TS Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Tổ Chức

 

Kính thưa quư  quan khách, 

Kính thưa quư đồng hương và thân hữu của MLNQ:

 

Thay mặt cho Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam  chúng tôi hân hoan chào đón quư  vị đă đáp ứng lời mời gọi của chúng tôi  dành thời giờ quư  báu đông đủ đến tham dự buổi tưởng niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 56 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam kỳ thứ 3 nầy. V́́ th́ giờ hạn hẹp chúng tôi không thể giới thiệu từng người trong quư  vị tuy nhiên xin tất cả nhận nơi đây lời cám ơn chân thành của chúng tôi gởi đến mỗi một người có mặt trong giảng đường nầy, đặc biệt là thân nhân của BS Nguyễn Đan Quế và Ông Phạm Quế Dương, các vị dân cử trong chính quyền các cấp, các vị đại diện các tổ chức nhân quyền quốc tế, các đoàn thể tôn giáo, chính trị và cộng đồng cũng như giới truyền thông và anh chị em nghệ sĩ trong Phong Trào Hưng Ca.

 

Kính thưa quư  vị, thưa các bạn:

 

Cách đây đúng 56 năm, ngày 10 tháng 12 năm 1948, khi công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Liên Hiệp Quốc đă long trọng khẳng định rằng  nhân quyền là “những quyền hàm ẩn trong bản tính con người và không có nó chúng ta không thể sinh sống như một con người”.  

Từ đó đến nay đă có 197 quốc gia chuẩn nhận và cam kết tôn trọng các nguyên tắc căn bản và phổ quát đó. Việt Nam Cộng sản cũng là một trong số các quốc gia nầy. Tuy nhiên, dù đă chính thức kư tên tham gia nhiều văn kiện quốc tế căn bản về nhân quyền, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục chà đạp các quyền chính đáng về dân sự, chính trị và xă hội của người dân Việt Nam.

Ngày hôm nay chúng ta đến đây để đón mừng sinh nhật lần thứ 56 của chứng từ về phẩm giá con người  nầy, chúng ta có bổn phận tố giác nhà cầm quyền cộng sản Việt nam vẫn ngoan cố dùng bạo lực và khủng bố để trấn áp những đ̣ii hỏi quyền làm người của nhân dân Việt Nam. Chúng ta yêu cầu cộng đồng quốc tế bày tỏ lập trường mạnh mẽ hơn đối với việc dùng chiêu bài an ninh quốc gia và phát triển kinh tế để chà đạp nhân quyền tại Việt Nam.  

Buổi hội ngộ hôm nay cũng là dịp để Mạng Lưới Nhân Quyền công khai vinh danh những hy sinh và đóng góp xuất sắc của những người đă và đang tranh đấu v́́ nhân quyền cho Việt nam với mọi giá: tù ngục, tra tấn, và ngay cả mạng sống. Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay có một ư nghĩa đặc biệt khi đề cao quyền tự do ngôn luận, một nhân quyền căn bản và là cột trụ của một xă hội tự do. Hai người được vinh danh hôm nay, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế và Ông Phạm Quế Dương, xứng đáng là những biểu tượng cao quư  cho giá trị nầy. Xét về mặt vật chất, giải thưởng không là bao, tuy nhiên nó tượng trưng cho ḷ̣ng ngưỡng mộ cao xa nhất mà chúng ta dành cho kẻ đă can đảm đứng lên đấu tranh cho nhân phẩm và tự do.

Qua việc vinh danh hai vị, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cũng muốn tưởng nhớ đến hàng ngàn chiến sĩ nhân quyền vô danh khác đang ngày đêm dấn thân vào cuộc chiến đấu gian lao và nguy hiểm để dành lại quyền làm người cho người dân Việt Nam.

Sau hết, chúng tôi cũng xin mượn dịp gặp gở hôm nay để nói lên ḷ̣ng biết ơn đối với các bạn hữu xa gần cùng đeo đuổi lư tưởng nhân quyền. Trước hết là các vị dân cử Hoa Kỳ và các hội đoàn nhân quyến quốc tế, có mặt hôm nay hoặc v́́ lư do bất khả kháng không đến được. Nếu không có sự hỗ trợ bền bỉ của quư vị chúng tôi khó có thể đẩy cuộc đấu tranh tiến đến ngày hôm nay. Chúng tôi cũng xin ghi ơn quư  ân nhân đă hỗ trợ tinh thần và vật chất mà th́́ giờ hạn chế không cho phép xướng danh từng người, các cơ quan truyền thông đă tiếp tay phổ biến những tin tức liên hệ.

Cho dù đường đi c̣̣n xa, ước mong quư  vị tiếp tục hỗ trợ để ước mơ một nước Việt Nam nhân bản và hoà b́nh sẽ sớm trở thành hiện thực. 

Xin trân trọng cám ơn quư  vị và các bạn.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]