TUYÊN DƯƠNG ÔNG PHẠM QUẾ DƯƠNG

 

Nguyễn Ngọc Quỳnh

 

 

 

 

Kính thưa quư vị quan khách,

 

Năm nay Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam hân hạnh chọn ông Phạm Quế Dương để trao tặng Giải Nhân Quyền, cùng với Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế. Để biết rơ lư do của sự chọn lựa này, tôi xin được đọc qua tiểu sử của ông.

 

Ong Phạm Quế Dương sinh năm 1931 tại Hà Nội. Ong gia nhập Đảng Cộng Sản Việt Nam năm 1948, từng giữ những chức vụ chỉ huy quân sự và chính trị từ cấp tiểu đội đến cấp sư đoàn. Từ năm 1982 ông giữ chức vụ tổng biên tập Tạp Chí Lịch Sử Quân Sự thuộc Viện Lịch Sử Quân Sự trong Tổng Cục Chính Trị. Năm 1988 ông giải ngũ với quân hàm đại tá.

 

Năm 1991, ông bị khám nhà ba lần v́ bị nghi là đă phổ biến những tài liệu chỉ trích Đảng Cộng Sản. Năm 1995, nhà ông bị khám xét trong một cuộc đàn áp của nhà cầm quyền đối với những người ly khai. Tháng Giêng năm 1999, ông công khai trả lại thẻ đảng khi Trung Tướng Trần Độ bị Đảng khai trừ, một hành động của giới lănh đạo Đảng mà ông cho là bất xứng.

 

Tháng 5-2000, ông Phạm Quế Dương liên kết với bốn nhà hoạt đông cho dân chủ khác (Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Tiến và Trần Dũng Tiến) để kêu gọi Quốc Hội Việt Nam phản đối việc nhà cầm quyền ngược đăi nhà văn Hà Sỹ Phu, và đ̣i hỏi một nền dân chủ thực sự.

 

Tháng 9-2001, ông Phạm Quế Dương, cùng với ông Trần Khuê, nộp đơn xin thành lập "Hội Nhân Dân Việt Nam Chống Tham Nhũng". Ba ngày sau, ông cùng với các thành viên khác của Hội, bị quản thúc tại gia, thẩm vấn, đe dọa và nhục mạ bởi các chức quyền địa phương tại Hà Nội và Sài G̣n.

 

Tháng 6-2002, ông cùng với 16 người khác gửi một kiến nghị để phản đối nhà cầm quyền đàn áp những tiếng nói ôn ḥa. Trong tháng sau đó, ông cùng với 20 người khác gửi một bức thư cho Quốc Hội để phản đối những hành động vi hiến của Đảng và nhà cầm quyền. Bức thư cho biết rằng một "nhóm dân chủ" sẽ được thành lập với Phạm Quế Dương và Trần Khuê là phát ngôn viên.

 

Ngày 28-12-2002, ông Phạm Quế Dương bị bắt tại nhà ga Sài G̣n sau khi thăm viếng ông Trần Khuê, và bị giam giữ.

 

Ngày 14-7-2004, dưới áp lực quốc tế, ông Phạm Quế Dương được đưa ra Ṭa An Nhân Dân Hà Nội và bị kết án 19 tháng tù với tội danh "lạm dụng dân chủ". Ong được ra tù ngày 29-7-2004 và đă bị kiểm soát chặt chẽ bởi công an cho tới nay.

 

Qua phần tiểu sử vưà được tŕnh bày, chúng ta thấy ông Phạm Quế Dương không ngừng tranh đấu cho dân chủ trong 14 năm qua, mặc dù bị nhà cầm quyền CS liên tục đàn áp. Ở Việt Nam, trong khi nhiều người cầu mong được vào Đảng để có dịp tiến thân, hoặc ít nhất được yên thân, ông đă công khai bỏ Đảng, mặc dù có địa vị cao, để phản đối những hành vi bất xứng , vi hiến và phản dân chủ của Đảng CSVN. Trước kia, khi c̣n trẻ, ông đă gia nhập Đảng để mong có dịp phục vụ đất nước, đồng bào. Ngày nay, thấy rơ bộ mặt thật của Đảng, ông đă cương quyết từ bỏ Đảng để tranh đấu cho quyền lợi của toàn dân, bất chấp sự áp bức dă man của Đảng và mặc dù tuổi đời đă cao.

 

Đối với ông, cũng như đối với BS Quế, cứu cánh của cuộc đời không phải là quyền lợi riêng tư mà là quyền lợi chung của 80 triệu đồng bào. Để đạt mục tiêu cao cả này, cả hai vị không những đă chịu hi sinh quyền lợi cá nhân mà c̣n sẵn sàng chấp nhận mọi hiểm nguy có thể xảy đến cho chính bản thân.

 

Với sự sáng suốt, ḷng cam đảm và ư chí kiên cường tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền, ông Phạm Quế Dương đă tỏ ra rất xứng đáng để nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam.

 

Trước khi dứt lời, tôi xin được thêm vài lời về việc chọn lựa ông Phạm Quế Dương để nhận giải thưởng này. Ong Dương và tôi trước kia là sĩ quan thuộc hai quân lực ḱnh chống nhau trong hơn 20 năm. Trong quá khứ có thể chúng tôi đă chạm súng nhau một vài lần. Như vậy việc tôi tuyên dương ông hôm nay có thích hợp không? Tôi nghĩ rằng câu trả lời chắc chắn phải là "Không", nếu ông ta c̣n là đảng viên của Đảng Cộng Sản và tiếp tục làm bất cứ điều ǵ mà Đảng ra lệnh cho ông ta làm, kể cả việc đàn áp nhân quyền. Nhưng, như chúng ta đă biết, ông Dương đă từ bỏ Đảngvà chuyển sang phía của dân tộc Việt Nam tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền. Và quyết tâm sáng suốt của ông rất xứng đáng để được trao giải thưởng.

 

Xin cảm ơn quư vị.

 

 

 

 


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]