Tường Thuật Đại Hội Thế Giới kỳ VI
MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN

 

Đại Hội thế giới kỳ VI của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQ) đă được tổ chức tại Little Saig̣n, Nam California trong 3 ngày 5, 6, và 7-12-2003. Mở đầu bằng một dạ tiệc gây quỹ và sinh hoạt nhân quyền vào tối Thứ Sáu, 5-12-03. Trong dịp nầy, bác sĩ Lâm Thu Vân, phó trưởng ban phối hợp MLNQ đă tŕnh bày hiện trạng đàn áp tự do ngôn luận tại Việt Nam và kêu gọi cộng đồng người Việt hải ngoại tích cực hỗ trợ công cuộc đấu tranh đ̣i quyền tự do tư tưởng và tự do báo chí của đồng bào tại quê nhà.

Trong số gần 300 quan khách tham dự, ngoài một số quư vị lănh đạo các tôn giáo, các hội đoàn, tổ chức đấu tranh và các tổ chức sinh viên, như Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California và Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường, c̣n có sự hiện diện của của quư vị đại diện các tổ chức nhân quyền quốc tế như Tổ Chức Aân Xá Quốc Tế, Human Rights Watch, Visual Artists Guild, và nhiều giới chức dân cử Việt Mỹ, như Dân Biểu Dana Rohrabacher, DB Ed Royce, LS Trần Thái Văn, Phó Thị Trưởng Garden grove, Ô. Andy Quách, Phó Thị Trưởng Westminster, LS Nguyễn Quốc Lân, thành viên Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chánh quận Cam, Ô. Phó Thị Trưởng Santa Ana, v.v…

Nghệ sĩ Nam Lộc và Cô Đào Bích Liên điều khiển chương tŕnh dạ tiệc với sự tiếp tay của ca sĩ Diễm Châu và ban nhạc Nắng Mới của nhạc sĩ Hồ Văn Sinh. Ban Tổ Chức đă giới thiệu đến quan khách một tuyển tập do Ủy Ban Vận Động Tự Do Ngôn Luận thực hiện với những bài viết đ̣i hỏi nhân quyền của 14 nhân vật đấu tranh lẫy lừng trong nước, đó là Nguyễn Vũ B́nh, Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Đ́nh Huy, Trần Khuê, Hà sĩ Phu, Lê Chí Quang, Vũ Cao Quận, Nguyễn Đan Quế, Bùi Minh Quốc, Phạm Hồng Sơn, Trần ũng Tiến, Nguyễn Khắc Toàn và Nguyễn Thanh Xuân.

Sau lễ khai mạc được tổ chức vào buối sáng Thứ bảy, ngày 7-12-2003, đại hội đă nghe Tiến Sĩ Aâu Dương Thệ (từ Đức sang) và nhà văn Vương Kỳ Sơn (New Orleans, Hoa Kỳ) thuyết tŕnh đề tài:"Sách Lược Vận Động Tự Do Ngôn Luận tại Việt Nam". Hai diễn giả đă đưa ra nhiều sách lược khả thi nên đă được hội trường nhiệt liệt tán thưởng. Tiếp theo là phần tŕnh bày gợi ư về các chương tŕnh và dự án cụ thể cho tương lai của kỷ sư Đỗ Như Điện, điều hợp viên của Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại.

Vào tối thứ bảy, các thành viên của MLNQ đă tham dự sinh hoạt Đêm Nhân Quyền do Tổng Hội Sinh Viên Nam California và các đoàn thể của giới trẻ tổ chức tại khu phố chính của Little Saig̣n, sau đó các thành viên MLNQ đă tái nhóm từ 8 giờ đến 10 giờ tối để trao đổi kinh nghiệm hoạt động và đưa ra nhiều ư kiến xây dựng nhằm cải tiến và đẩy mạnh các hoạt động của MLNQ trong thời gian tới.

Qua sáng Chủ Nhật, ngày 7-12-03, Đại Hội đă nghe bà Ngô Thị Hiền, chủ tịch Uûy Ban Tự Do Tôn Giáo (từ Hoa Thịnh Đốn về) thuyết tŕnh đề tài: "Kinh Nghiệm Vận Động Quốc Hội Hoa Kỳ, đặc biệt là Dự Luật Nhân Quyền". Là một trong số ít người Việt đă từng thực hiện nhiều công tác vận động chính giới Mỹ, bà Ngô Thị Hiền đă chia xẽ nhiều kinh nghiệm quư báu với đại hội, và cuộc thảo luận, trao đổi ư kiến giữa diễn giả và hội trường đă diễn ra vô cùng sống động và hào hứng.

Sau khi dùng bữa ăn trưa tập thể, vào lúc 2 giời chiều cùng ngày, MLNQ đă tổ chức Lễ Vinh Danh và Trao Tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2003 cho bốn nhân vật đấu tranh trẻ tuổi lẫy lừng tại quốc nội, đó là Luật Sư Lê Chí Quang, Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn, nhàbáo Nguyễn Vũ B́nh và nhà giáo Nguyễn Khắc Toàn. V́ bốn vị nầy đang bị nhà cầm quyền Hà Nội giam giữ, nên MLNQ đă mời các vị chủ tịch các hội đồng nghiệp đứng ra nhận giúp và t́m cách gởi về Việt Nam cho các vị trúng giải.

Tiến sĩ Trương Minh Trí, đại diện của MLNQ tại Canada, đă lần lượt giới thiệu thành tích đấu tranh của bốn vị khôi nguyên Giải Nhân Quyền VN năm 2003.

Buổi lễ đă được mở đầu với phần tŕnh diễn ca nhạc đấu tranh của Ban Nắng Mới và Ban Tù Ca, tạo không khí vui nhộn, phấn khởi ngay từ những phút đầu. Thêm vào đó, là sự tham dự của của các bạn trẻ trong tổ chức Mạng Lưới Dân Chủ và các bạn trong tờ Đàn Chim Việt xuất bản tại Đông Aâu. Các bạn trẻ đă giúp Ban Tổ Chức thiết kế một hệ thống điện toán để trực tiếp truyền tin tức với âm thanh và h́nh ảnh về Việt Nam và đi khắp thế giới để đồng bào khắp nơi có thể trực tiếp theo dơi mọi diễn tiến của buổi lễ. Đàn Chim Việt là một tờ báo chuyên nghiệp do một nhóm thanh niên Việt Nam tai Đông Aâu thực hiện trong mấy năm nay nhằm tranh đấu cho Nhân Quyền và Dân Chủ, nhưng họ đă bị Đại Sứ Quán CSVN đàn áp, đe dọa nhóm chủ biên và gây khó dễ các cơ sở thương măi đăbày bán tờ báo nầy. Cũng chính v́ thế, MLNQ đă mời anh Cao Quang Ḥa, một biên tập viên của Đàn Chim Việt lên nhận Giải Nhân Quyền giúp cho nhà báo Nguyễn Vũ B́nh,

Sau đó quan khách đă được nghe lời phát biểu rất cảm động của thân mẫu LS Lê Chí Quang sau khi nghe tin con ḿnh đă được MLNQ quyết định vinh danh và trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2003. Ban tổ chức cũng đă cho phát lại nguyên văn thư của LM Nguyễn Hữu Giải và LM Phan Văn Lợi gởi MLNQ ngày 1-12-2003, và đă được đài Á Châu Tự Do phát thanh vào ngày 4-12-03, với đoạn mở đầu như sau:

" Sáng hôm nay, 01-12-2003, lúc 6 giờ 30 (giờ Việt Nam) qua chương tŕnh phát thanh của đài Á Châu Tự Do, chúng tôi nghe biết Đại Hội Kỳ VI của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đă quyết định tặng giải thưởng Nhân Quyền 2003 cho các anh Lê Chí Quang, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Vũ B́nh và Nguyễn Khắc Toàn. Chúng tôi cũng nghe được lư do mà Giáo Sư và Mạng Lưới đă dưa ra để vinh danh bốn nhà đấu tranh trẻ tuổi nầy.

" Chúng tôi rất hân hoan v́ sự kiện đó và hoàn toàn nhất trí với quyết định của Đại Hội. Sự tuyển chọn đó thật là đúng đắn, ư nghĩa và cần thiết, đồng thời cũng là lời hùng hồn kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam tiếp nối tinh thần yêu nước của Trần Quốc Toản, Nguyễn Thái Học và bao nhiêu anh hùng liệt sĩ trẻ tuổi của dân tộc."

Đại Hội cũng đă tín nhiệm và phê chuẩn thành phần nhân sự của các cơ cấu tổ chức của MLNQ, nhiệm kỳ 2003-2005 như sau:

Ủy Ban Phối Hợp:

Trưởng Ban: Ô. Nguyễn Thanh Trang

Các Phó T.B.: - Ô. Nguyễn Ngọc Quỳnh, đặc trách công tác trung ương.

- BS Lâm Thu Vân, đặc trách công tác Canada.

- Bà Nguyễn Hồng Liên, đặc trách công tác LHQ.

- Ô. Đoàn Việt Trung, đặc trách công tác Úc Châu.

- TS Ngô Văn Tuấn, đặc trách công tác Quốc Hội Âu Châu.

Tổng Thư Kư: TS Nguyễn Bá Tùng

Thủ Quỹ: Ô. Phạm Mạnh Nam

Các Ủy Viên:

- Kế Hoạch: - Ô. Đoàn Đức Tâm.

- Phát Triển: - Ô. Chu Bá Yến.

- Tổ Chức: - Ô. Đoàn Thế Cường.

- Tài Chánh: - Ô. Lê Minh Nguyên.

- Ngoại Giao: - Ô. Vương Kỳ Sơn.

- Thanh Niên: - TS Đỗ Hùng.

- Phụ Nữ: - Bà Đỗ Thị Thuấn.

Các Đại Diện Vùng:

 • Nam California: Ô. Lưu Trung Khảo.
 • Bắc California : Ô. Huỳnh Lương Thiện.
 • Arizona : Ô. Nguyễn Ngọc Anh.
 • Texas : Ô. Đào Chí Nhân.
 • Washington, D.C: LS Lê Chí Thảo.
 • Florida : TS Nguyễn Văn Lương.
 • Canada : TS Trương Minh Trí
 • Úc Châu : Ô. Đoàn Việt Trung.
 • Đông Âu : Ô. Nguyễn Văn Ḥa.

Ban Giám Sát: BS Nguyễn Tiến Cảnh, Ô. Đỗ Anh Tài, Bà. Đào Liên Bích, Ô. Đỗ Như Điện, Ô. Phạm Văn Sinh.

Ban Cố Vấn: BS Nguyễn Tường Bách, Cụ Phạm Ngọc Lũy, LS Nguyễn Hữu Thống, BS Nguyễn Quốc Quân, Bà Jackie Bông Wright, Ô. Vơ Văn Ái, BS Bùi Trọng Cường, GS Đoàn Viết Hoạt, LM Nguyễn Hữu Lễ, Ô. Nguyễn Minh Cần, Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện Và LS Lâm Lễ Trinh.

 

 

 

 

QUYẾT NGHỊ

Của MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

 

Đại Hội kỳ VI do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQ) tổ chức tại Little Saigon, California, trong ba ngày 5, 6 và 7 tháng 12 năm 2003 với mục đích:

 • Duyệt xét t́nh trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, đặc biệt về Tự Do Ngôn Luận;
 • Kiểm điểm các hoạt động của MLNQ;
 • Đề ra sách lược và công tác chính cho nhiệm kỳ 2003-2005.

Toàn thể Đại Hội:

 

NHẬN ĐỊNH:

 1. Trong nhiều năm qua, mặc dù bị phản đối bởi cộng đồng người Việt hải ngoại, các chính phủ tự do trên thế giới và các cơ quan nhân quyền quốc tế, CSVN đă không giảm bớt mà c̣n gia tăng vi phạm nhân quyền, điển h́nh là các vụ đàn áp đồng bào Thượng ở Cao nguyên, ức chế tôn giáo, bắt bớ, giam cầm và xử tù một cách bất công các vị lănh đạo tôn giáo và nhiều người thuộc mọi thành phần chỉ v́ họ đă lên tiếng đ̣i hỏi Dân Chủ và Nhân Quyền.
 2. Chiếu theo điều 19 của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền: "mọi người ai cũng có quyền tự do quan niệm và tư do phát biểu quan điểm của ḿnh; quyền nầy bao gồm cả quyền không bị ai can thiệp v́ những quan điểm của ḿnh, và quyền t́m kiếm, tiếp nhận cùng phổ biến tin tức và ư kiếnbang mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới quốc gia", nhà cầm quyền Hà Nội đă trắng trợn vi phạm bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và cả chính bản Hiến Pháp của họ qua việc bắt giữ và xử tù ba người cháu của LM Nguyễn Văn Lư, nhà báo Nguyễn Vũ B́nh, LS Lê Chí Quang, BS Phạm Hồng Sơn, nhà giáo Nguyễn Khắc Toàn, v.v. chỉ v́ họ đă hành xử và mạnh dạn phát biểu quan điểm của ḿnh về nhân quyền và những vấn đề phúc lợi chung cho quê hương dân tộc.

QUYẾT NGHỊ:

 1. Đ̣i hỏi nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các vị lănh đạo tôn giáo, những người tù lương tâm đang bị giam giữ một cách bất công;
 2. Đ̣i hỏi nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng và thực thinhân quyền, đặc biệt quyền Tự Do Tôn Giáo và Tự Do Ngôn Luận;
 3. Tiếp tục hỗ trợ các vận động nhân quyền và dân chủ ở trong nước, nhất là những người dang bị CS cầm tù, đàn áp và quản chế v́ đ̣i hỏi Nhân Quyền và Dân Chủ;
 4. Vận động các chính giới ngoại quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế áp lực nhà cầm quyền

Hà Nội phải tôn trọng Nhân Quyền, nhất là các quyền Tự Do Ngôn Luận và Tự Do Tôn Giáo.

Làm tại Little saig̣n, California, ngày 7 tháng 12 năm 2003.

 

TM Đại HộiThế Giới Kỳ VI Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

 

Nguyễn Thanh Trang

Trưởng Ban Phối Hợp

 Mang Luoi Nhan Quyen
[Trang nha] [MLNQ] [Luat nhan quyen] [Tai lieu] [Tin nhan quyen] [Dien dan] [Tham gia] [Tai xuong] [Lien ket]