Bốn sinh viên công giáo bị kết án gần 10 năm tù
Người Việt Online 23/5/2012
VINH (NV) - Bốn sinh viên Công giáo thuộc giáo phận Vinh đă bị kết
án tổng cộng gần 10 năm tù trong một phiên xử ngắn ngủi với cáo buộc
“Tuyên truyền chống nhà nước…” sáng ngày Thứ Năm 24/5/2012.
Ở bên ngoài ṭa hàng trăm giao dân và bằng hữu, than nhân tập trung trước ṭa án với các băng rôn, khẩu hiệu xác định Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn và Hoàng Phong vô tội. Giáo dân bị Công an , Cảnh sát Cơ Động xua đuổi nhưng trước sự cương quyết của giáo dân, họ đă vào được sân ṭa án, ngồi đọc kinh lớn tiếng nghe được cả bên trong pḥng xử.
Theo báo điện tử Nữ Vương Công Lư tường thuật, ông Chu Văn Nghiêm,
cha của Chu Mạnh Sơn đă hô to trong phiên xử: “Các con vô tội, các
con hăy cam đảm lên” liền bị công an công an dẫn giải ra ngoài trước
con mắt ngơ ngác của các em nạn nhân.
Những giáo dân không được vào ṭa, đă quỳ xuống trên hè phố đọc kinh cầu nguyện, tiếng kinh vang cả đoạn phố dài, những người qua đường thực sự ngạc nhiên trước khung cảnh phiên ṭa này. Giáo dân Giáo xứ Thái Hà đến hiệp thông với các nạn nhân với khẩu hiệu: “Việc của Vinh cũng là việc của Thái Hà”. Phát biểu về phiên ṭa “bỏ túi”, ông Chu Văn Nghiêm nói “Đây là một phiên ṭa ô nhục, dù các bị cáo có nhận tội th́ đó cũng là nhận tội trong hoàn cảnh bị ép buộc, ép cung”.
'Phiên ṭa ô nhục'
Trước ngày diễn ra phiên ṭa này, nhiều nơi tại Hà Nội, và Vinh tổ chức cầu nguyện cho 4 thanh niên Công Giáo.
Theo trang Nữ Vương Công Lư, “Một phiên ṭa xét xử người vô tội. Một phiên ṭa ô nhục của bạo quyền. Một phiên ṭa đáng bị lên án... Những ngọn nến hiệp thông cầu nguyện đă được thắp lên tại Ḍng Chúa Cứu Thế Hà Nội, tại giáo xứ Vạn Lộc... và nhiều nơi khác.”
Lên tiếng hôm 23 tháng 5, Tổ chức Theo dơi Nhân Quyền Quốc Tế (HRW) đă kêu gọi “Việt Nam cần trả tự do cho 4 thanh niên công giáo này.”
“Chính quyền Việt Nam cần thả ngay lập tức bốn nhà vận động Công Giáo bị cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước, và hủy bỏ mọi cáo trạng đối với họ.”
“Thật cực kỳ xấu hổ khi chính quyền Việt Nam đưa những nhà vận động Công Giáo ra ṭa xử và có thể sẽ kết án tù chỉ v́ họ bày tỏ quan điểm và phát truyền đơn,” ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách Châu Á của Tổ chức Theo dơi Nhân quyền nói. “Qua việc truy tố bốn nhà vận động nói trên, chính quyền Việt Nam cho thấy họ rất coi thường tự do tôn giáo và tự do ngôn luận.” (KN)
[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết] |