Tường thuật Lễ  Trao  Giải  Nhân  Quyền  Việt  Nam  2008

 

 

 

Vào chiều Chủ nhật 14 tháng 12 năm 2008, tại trung tâm cộng đồng thành phố Westminster, California,  buổi lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2008 đă diễn ra trong bầu không khí trang trọng, thân t́nh và phấn khởi với sự tham dự của trên 200 nhân vật đại diện các tổ chức cộng đồng, các đoàn thể, giới truyền thông báo chí tại điạ phương. Về phiá quan khách, có sự tham dự cuả nghị sĩ Tiểu bang Lou Correa,Bà Mary Shuttleworth, Chủ tịch Tổ chức Youth for Human Rights, Bà Ann Lau, Chủ tịch United Artists Guild, Thượng Toạ Thích Minh Nguyệt, Mục sư Trần Thanh Vân, Cô Lilly Nguyễn, đại diện Dân biểu Liên bang Loretta Sanchez cùng nhiều nhân vật đến từ xa.

 

Sau phần nghi lễ chào cờ và mặc niệm, Giáo sư Nguyễn Thanh Trang, Trưởng ban Phối hợp Mạng lưới Nhân quyền đă đọc diễn văn khai mạc. Giáo sư Trang nhấn mạnh đến ư nghĩa Ngày Kỷ niệm lần thứ 60 ngày Liên Hiệp Quốc công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại thành phố Paris năm 1948. Sau khi tŕnh bày về những vi phạm nhân quyền vẫn c̣n tiếp tục tại Việt nam, diễn giả đă kêu gọi cử toạ cùng góp phần với MLNQ trong việc kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa kỳ đưa Việt nam trở lại danh sách Các Quốc Gia Đáng Quan tâm Đặc Biệt (CPC) bởi v́ Việt Nam vẫn c̣n tiếp tục đàn áp tôn giáo, đồng thời vận động để Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật về Nhân quyền cho Việt nam vừa mới được Nghị sĩ Barbara Boxer đệ nạp vào đầu tháng Mười 2008.

 

 Tiếp theo, diễn giả chính trong buổi lễ là Bà Mary Shuttleworth đă phát biểu chi tiết hơn về t́nh h́nh tranh đấu bảo vệ phẩm giá con người và phát huy nhân quyền tại khắp nơi trên thế giới hiện nay. Kể từ ngày ban hành Bản Tuyên Ngôn QTNQ cách nay đă 60 năm, Liên Hiệp Quốc đă liên tục kêu gọi các quốc gia phát huy sáng kiến nhằm tạo dựng một thế giới công bằng và nhân ái hơn măi. Và chúng ta thấy nhiều nỗ lực khắp nơi đă được thực hiện trong ư hướng này. Bà nói việc MLNQVN tổ chức vinh danh các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt nam, như trong buổi Lễ Trao Giải Nhân Quyền hôm nay, chính là một hành động rất thích đáng để cổ vơ công cuộc tranh đấu bất bạo động cho phẩm giá và quyền con người, phù hợp với lư tưởng nhân bản và nhân ái cuả thế giới hiện nay.     

 

Phần chính cuả buổi lễ là việc Vinh danh và Trao Giải thưởng cho Ban Chủ biên Bán nguyệt san Tự do Ngôn luận, Thượng Tọa Thích Thiện Minh và Nhà baó Điếu Cày Nguyễn văn Hải đă diễn tiến một cách trang trọng mà thân mật. V́ cũng như mọi năm, không một vị nào từ trong nước có thể ra hải ngọai để đích thân lănh nhận, nên đă phải uỷ quyền cho đại diện ở nước ng̣ai thay thế. Năm nay, người đại diện cho Báo Tự do Ngôn luận là Bà Cao thị T́nh thuộc tổ chức Lương tâm Công giáo tại San Jose. Người đại diện cho Thượng Tọa Thích Thiện Minh gồm có ông Phạm Trần Anh, người tù bất khuất và cũng là chiến hữu , cùng với bạ đệ cuả Thượng Tọa là ông Huỳnh hưũ Nhiều. Đại diện cho Nhà báo Điếu Cày là Cô Phương Thi, người vừa qua Mỹ theo diện tỵ nạn chính trị. 

 

Lần lượt Giáo sư Nguyễn ngọc Bích, thành viên Ban Cố vấn MLNQ  đọc bản vinh danh  Báo Tự do Ngôn luận. Và Luật sư Lâm Lễ Trinh, thành viên Ban Cố vấn đă trao giải cho Bà Cao thị T́nh đại diện lănh nhận.

 

Bà Jackie Bông, Phó Trưởng ban Phối hợp MLNQ đặc trách lien lạc quốc hội và hành pháp Mỹ đọc bản vinh danh Nhà báo Điếu Cày Nguyễn văn Hải. Và cựu Đại tá Nguyễn Ngọc Quỳnh, nguyên Phó Trưởng Ban Phối hợp đă trao giải cho Cô Phương Thi đại diện lănh nhận bản Vinh Danh. Số tiền của giải thửơng nầy được MLNQ giữ lại và sẽ gởi về Việt Nam theo sự sắp xếp của nhà báo Điếu Cày.

 

Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Phó Trưởng ban Phối hợp MLNQ đọc bản vinh danh Thượng Tọa Thích Thiện Minh. Và Mục sư Trần thanh Vân, Chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn đă trao giải cho ông Phạm trần Anh và ông Huỳnh Hưũ Nhiều lănh nhận.

 

Đặc biệt, Ban Tổ chức c̣n cho phát thanh lời phát biểu cuả linh mục Phan văn Lợi là đại diện Ban chủ biên Báo tự do Ngôn luận, và cuả chính Thượng Toạ Thích thiện Minh từ trong nước. Chỉ riêng Nhà báo Điếu Cày Nguyễn văn Hải, th́ v́ hiện c̣n ở trong tù, nên đă được Cô Phương Thi phát biểu thay thế khi nhận giải. 

 

Về phần phát biểu cuả quan khách, th́ có Nghị sĩ Tiểu bang Lou Correa, Cô Lilly Nguyễn Đại diện Dân biểu Loretta Sanchez, Bà Ann, anh Lư Vĩnh Phong, Phó Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Nam California và cô Lê Thanh Vân, trưởng Đoàn Thanh Niên Pgan Bội Châu đă lần lượt ca ngợi sự hy sinh và đấu tranh can trường của các vị và tổ chức đaựoc vinh danh hôm nay và tất cả đều tán dương việc yểm trợ cho công cuộc tranh đấu cho Tự do, cho Phẩm giá và Quyền Con người cuả nhân dân Việt nam hiện đang bị áp bức chà đạp dưới chế độ độc tài cộng sản.

 

Bên lề buổi lễ c̣n nhiều sự việc đáng ghi như sau : Nhà báo Huỳnh Lương Thiện, Trưởng Phong Trào Hưng Ca và cũng là một trong những sang lập viên của MLNQ từ San Francisco về đă cho biết có một thân hữu tại Philadelphia, v́ thấy ngân quỹ eo hẹp cuả MLNQ, nên đă quyết định dành phần “Bảo hiểm nhân thọ trị giá 35,000 dollar” cho MLNQ dùng làm phần thưởng trong tương lai. Một vị ân nhân ẩn danh khác cũng đă hứa tặng 5,000 dollar cho Giải Nhân Quyền năm 2009.

 

Chiều chủ nhật hôm nay, trời se lạnh v́ gió thổi mạnh, nhưng bà con đă tới tham dự khá đông, ai nấy đều phải mặc nhiều áo ấm. Và trong pḥng họp cuả Trung tâm Cộng đồng Westminster laị được trang trí rất chu đáo cho muà lễ giáng sinh, giúp cho khung cảnh Lễ Trao Giải thêm phần long trọng, ấm cúng và trang nhă. Ban Tổ chức lại có sáng kiến cho chiếu nhiều h́nh ảnh minh hoạ lên một màn ảnh màu sắc êm dịu nhẹ nhàng, khiến dễ thu hút sự chú ư cuả cử tọa. Tất cả âm thanh, màu sắc hài ḥa như thế càng làm tăng thêm mối thiện cảm cuả cử tọa đối với sự nghiệp tranh đấu kiên tŕ cuả các chiến sĩ nhân quyền tại quê hương Việt nam hiện nay.

 

Buôỉ lễ đă kết thúc êm đẹp sau lời tuyên bố bế mạc cuả ông Nguyễn Quang Huy, Trưởng ban Tổ chức vào hồi 4.00 chiều cùng ngày.

 

{Xin bấm vào đây để xem chi tiết)

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]