Tòa tuyên ông Trần Bang tám năm tù vì các bài đăng trên Facebook bị hack

 

RFA | 2023.05.12

Tòa án nhân dân TPHCM sáng 12/5 tuyên phạt nhà hoạt động Trần Bang (tên thật là Trần Văn Bang), 62 tuổi, mức án tám năm tù giam cùng với ba năm quản chế trong phiên tòa diễn ra chỉ trong hơn ba tiếng đồng hồ. 

Viện kiểm sát dùng các bài đăng trên các tài khoản Facebook để kết tội ông Trần Bang, mặc dù ông cho rằng các tài khoản này đã bị hack và ông không sử dụng chúng từ lâu tuy nhiên không được chấp nhận. 

Các viên chức ngoại giao nước ngoài bị tòa án từ chối không cho tham dự phiên tòa, hai viên chức của Tổng lãnh sự quán Mỹ và Pháp chỉ được đứng trong sân tòa trong buổi sáng nay và đợi giữa trời nắng cho đến khi kết thúc phiên xử. 

Luật sư Trần Đình Dũng, người bào chữa cho ông Bang nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do vào chiều 12/5 về quan điểm bào chữa tại tòa:

"Tôi cũng đã nêu rằng là quyền tự do ngôn luận được quy định được hiến định tại Điều 25 của hiến pháp, và việc tuyên truyền chống phá nhà nước tại Điều 117 của Bộ luật hình sự có hành vi tương tự nhau, trong khi pháp luật không làm rõ như thế nào là tự do ngôn luận, như thế nào là tuyên truyền chống nhà nước.

Thứ hai nữa là một số tài liệu, chứng cứ điện tử còn thiếu cho nên tôi đề nghị trả lại hồ sơ, khi nào làm cho rõ ràng thì có phán quyết."

Mạng báo Tuổi trẻ dẫn cáo trạng cho rằng, ông Trần Văn Bang đã sử dụng 3 tài khoản Facebook gồm "Trần Bang", "Bang Trần" và "Tran Josh" để soạn thảo, đăng tải 39 bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng, nói xấu chính quyền nhân dân, thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, thể hiện thái độ thù ghét, bất mãn đối với chính quyền, Đảng, Nhà nước và các vị lãnh đạo.

Một người em của ông Bang cho biết, gia đình ba người gồm mẹ già hơn 90 tuổi chỉ được theo dõi phiên tòa qua màn hình từ một phòng khác nhưng phần tranh luận của luật sư nhiều lần bị ngắt tiếng, một số lời tự bào chữa của ông Bang bị vặn nhỏ âm thanh, khó nghe được. Người này cho biết trong điều kiện ẩn danh vì lý do an ninh:

"Luật sư có yêu cầu điều tra bổ sung lại,  vì một số giám định của điều tra viên về những bài viết trên Facebook làm căn cứ luận tội không đúng. Căn cứ luận tội chỉ là quan điểm của điều tra viên, nếu người ngoài nhìn vào góc độ khác thì không có tội. 

Anh Bang cho biết từ năm 2015 đến năm 2021 rất nhiều lần hai tài khoản Facebook anh bị hack, không đăng nhập được nên phải lập tài khoản Facebook mới chỉ có ba bài đăng, nên yêu cầu họ phải giám định lại."

Ngoài ra, luật sư Dũng cho biết thân chủ của mình sẽ kháng cáo bản án sơ thẩm, lưu ý với tòa về sức khỏe nghiêm trọng của ông Trần Bang, có khối u ở vùng bẹn chưa biết là u lành hay ác tính, tuy tòa có ghi nội dung này vào bản án nhưng phải đợi cơ quan y tế của trại tạm giam. Ông cho biết:

"Ngày 10 vừa rồi khi tôi vào làm việc với trại giam, trong đó có thông tin cho biết là cơ quan y tế của trại giam yêu cầu phẫu thuật khối u này, tuy nhiên có một số thủ tục chưa đảm bảo, bản thân anh Bang cũng có yêu cầu sinh thiết khối u để đi xét nghiệm để biết được lành tính hay ác tính. 

Nếu ác tính thì thường gọi là ung thư, lành tính là bình thường, nếu là ung thư ngay vị trí đó là vấn đề rất trầm trọng về sức khỏe."

Ông Trần Bang, từng tham gia quân đội trong cuộc chiến Việt-Trung năm 1979, ông được nhiều người biết đến với các lần xuống đường tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc trong các vụ việc xung đột với Việt Nam ở Biển Đông. 

Ngay trước một ngày diễn ra phiên tòa, tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch ra thông cáo kêu gọi Việt Nam hãy hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay cho nhà hoạt động Trần Văn Bang. 

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]