Cảnh sát Philippines giải cứu 389 người Việt bị cưỡng ép lừa đảo trên mạng

 

RFA | 2023.05.10

Cảnh sát Philippines vừa giải cứu hơn 1.000 lao động Philippines và nước ngoài bao gồm 389 người Việt Nam bị ép làm việc cho một công ty chuyên lừa đảo trên mạng hoạt động ở tỉnh Pampanga.

Theo truyền thông Philippines, Cảnh sát Quốc gia chống tội phạm mạng (ACG) hôm 4 và 5/5 vừa qua đã tiến hành trấn áp hoạt động của công ty Clark Sun Valley Hub tại sáu tòa nhà là cơ sở của công ty này ở Pamganga, gần thủ đô Manila.

Tổng cộng có 1,090 nạn nhân được giải cứu trong đợt truy quét này bao gồm: 389 người Việt, 307 người Trung Quốc, 171 người Philippines, 143 người Indonesia, 25 người Malaysia, bảy người Miến Điện, năm người Thái Lan, hai người Đài Loan và một người Hong Kong. Tất cả đều được xác định là các nạn nhân của buôn người.

Theo cảnh sát Philippines, những người này bị ép làm việc ít nhất 18 tiếng một ngày. Công việc hàng ngày của họ là lừa đảo trên mạng với hai dạng bao gồm: lừa đảo đầu tư giả mạo, tiền kỹ thuật số; và lừa tình.

Những người này bị ép phải tìm các “con mồi” của mình trên mạng xã hội qua các ứng dụng như hẹn hò qua Facebook, WhatsApp, Tinder. Mục tiêu là nhắm chủ yếu vào khách hàng ở Mỹ, Canada và Châu Âu.

Những người làm việc cho công ty được tuyển dụng  qua Facebook, Telegram và WhatsApp. Họ được hứa mức lương từ 1.500 đến 2.000 đô la một tháng tùy thuộc về độ thông thạo tiếng Trung Quốc và tiếng Anh của họ.

Những người được tuyển phần lớn đã tốt nghiệp đại học và đang muốn tìm công việc công sở sử dụng kỹ năng mạng xã hội.

Theo một tổ chức chuyên chống nạn lừa đảo mạng toàn cầu Global Anti-Scam Org, mánh khóe lừa đảo người vào làm việc dạng này nhắm chủ yếu vào các công dân khu vực Đông Nam Á và có dấu vết đến các mạng lưới lừa đảo ở Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu trấn áp các hoạt động lừa đảo này vào năm 2021 nhưng những kẻ hoạt động trong các đường dây này sau đó đã chuyển địa điểm sang Campuchia, Lào, Malaysia, Indonesia và Philippines.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 9/5 cho báo chí Nhà nước biết Bộ đã chỉ đạo Cục Lãnh sự mời Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam đến và đề nghị phía Philippines hỗ trợ; trước mắt đảm bảo nơi ăn ở cho các công dân Việt Nam, sớm thông báo cho phía Việt Nam tình trạng cư trú của các công dân này, hỗ trợ Việt Nam đưa các công dân không được Philippines cho cư trú về nước trong thời gian sớm nhất; đề nghị phía Philippines tăng cường hợp tác trong xử lý tình trạng công dân Việt Nam bị cưỡng ép lao động và xử lý nghiêm minh các cơ sở vi phạm.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]