Giúp người dân Bắc Giang khiếu kiện, một người ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt giam

 

RFA | 2023.04.25

Ông Tạ Miên Linh, sinh năm 1945, ngụ tại Thành phố Vũng Tàu, vào ngày 25/4 bị khởi tố theo cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” (Điều 331 Bộ luật Hình sự) xảy ra năm 2022 tại tỉnh Bắc Giang.

Quyết định khởi tố ông Tạ Miên Linh như vừa nêu do Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) thuộc Công an tỉnh Bắc Giang tống đạt. Truyền thông Nhà nước loan tin cho biết Cơ quan ANĐT cũng tiến hành khám xét chỗ ở của ông Linh và thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu được nói liên quan đến hoạt động tư vấn khiếu kiện tại tỉnh Bắc Giang.

Trường hợp ông Tạ Miên Linh được cho biết, vào tháng 3/2022, một số hộ dân ở tổ dân phố Chu Nguyên, thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, sau khi bị cưỡng chế thu hồi đất, liên hệ với ông Tạ Miên Linh nhờ tư vấn pháp lý để kiện.

Ông Linh đã đến Bắc Giang từ tháng 4 đến tháng 8/2022 để gặp những người có đơn thư khiếu kiện về đất đai bị cưỡng chế. Những lần gặp đó đều được quay clip và phát trực tiếp lên kênh YouTube của ông Tạ Miên Linh.

Trong các video được đăng tải trên YouTube, ông Linh tố cáo cán bộ địa phương ở Bắc Giang cấu kết cùng với công ty tư nhân lấy đất của người dân, đền bù giá rẻ, rồi phân lô bán nền với giá cao gấp nhiều lần, vi phạm pháp luật của Nhà nước. 

Hoạt động của ông Tạ Miên Linh bị cơ quan chức năng địa phương cho là phi pháp và ông bị cáo buộc mạo danh “luật sư” để thực hiện việc tư vấn cho người dân khiếu kiện.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]