Trung Bảo và Thanh Nhã, 2 thành viên nhóm ‘Báo Sạch,’ ra tù

 

Người Việt Online | 2023.04.20

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Phước Trung Bảo và ông Nguyễn Thanh Nhã, hai trong số năm thành viên nhóm “Báo Sạch,” vừa mãn án hai năm tù hôm 20 Tháng Tư.

Nhóm “Báo Sạch” được biết đến là nhóm phóng viên độc lập, quy tụ những người từng làm báo nhà nước, đưa tin về các sự kiện thời sự Việt Nam trên Facebook và YouTube.

Nhóm này bị nhà cầm quyền Việt Nam cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” trong hai phiên tòa diễn ra hồi cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Ngoài hai ông Trung Bảo và Thanh Nhã, ông Trương Châu Hữu Danh hiện đang thụ án bốn năm rưỡi tù, hai ông Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng cùng án ba năm tù.

Theo lời một người nhà của ông Trung Bảo, gia đình đón ông hôm 20 Tháng Tư tại một bến xe ở tỉnh Đồng Nai, do trại giam chở ông ra đây sau khi làm thủ tục ra trại.

Sau thời gian nghỉ ngơi, ông Bảo dự trù về quê Đà Nẵng ngày hôm sau.

Tuy đã mãn án, cả ông Trung Bảo và Thanh Nhã đều phải đối mặt với hình phạt bổ sung là “không được hành nghề báo chí trong ba năm.”

Hồi Tháng Mười, 2021, khi phiên xử sơ thẩm vụ án “Báo Sạch” diễn ra tại Tòa Án huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phát đi thông cáo báo chí “bày tỏ sự quan ngại về việc một tòa án Việt Nam đã tuyên án nhiều năm tù với các nhà báo liên quan tới nhóm “Báo Sạch.”

“Chúng tôi hiểu rằng nhóm nhà báo này tập trung đưa tin điều tra về tham nhũng và tất nhiên là đây không phải là tội,” thông cáo viết.

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) cũng ra thông báo phản đối phán quyết của tòa án đối với nhóm “Báo Sạch” và bình luận rằng đây là chỉ dấu nhà cầm quyền Việt Nam “gia tăng đàn áp truyền thông độc lập.”

Trong khi đó, nhiều báo ở Việt Nam tuyên truyền theo định hướng của Ban Tuyên Giáo Trung Ương rằng phán quyết cho các thành viên nhóm “Báo Sạch” là “đúng người, đúng tội.”

Cáo trạng vụ án này quy kết rằng từ khi thành lập Facebook “Báo Sạch” đến thời điểm các thành viên lần lượt bị bắt, nhóm này “đã viết, đăng tải nhiều bài liên quan những vấn đề nóng được dư luận quan tâm như: vụ án Hồ Duy Hải, Đồng Tâm, hạn mặn ở miền Tây, Trường Đại Học Tôn Đức Thắng, vụ cưỡng chế tại Gia Trang Quán…” (N.H.K) [kn]

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]