Vấn đề vi phạm nhân quyền cần được nêu ra tại chuyến thăm của Toàn quyền Úc

 

RFA | 2023.04.03

Vấn đề nhân quyền cần được ưu tiên trong chương trình nghị sự chuyến công du Việt Nam của Toàn quyền Úc David Hurley từ ngày 3-6/4.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) ra kêu gọi vừa nêu vào ngày 3/4.

Giám đốc HRW Úc, bà Daniela Gavshon, nêu rõ Toàn quyền David Hurley phải nêu ra với giới lãnh đạo Việt Nam các quan ngại về những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, cả công khai lẫn trong các cuộc gặp riêng.

Theo bà Daniela Gavshon việc thảo luận tình cảnh của hơn 160 người bị bỏ tù chỉ vì ôn hòa thực thi các quyền con người cơ bản là thật thiết yếu.

Toàn quyền David Hurley cần phải thúc giục chính phủ Việt Nam trả tự do cho tất cả những tù chính trị. Ông phải có kêu gọi đặc biệt về việc trả tự do ngay và vô điều kiện đối với công dân Úc gốc Việt 73 tuổi Châu Văn Khảm, cùng các nhà hoạt động có tiếng khác như Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng, Hoàng Đức Bình, Lê Đình Lượng, Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Cấn Thị Thêu.

Chuyến công du Việt Nam của Toàn quyền David Hurley diễn ra trước vòng Đối thoại Nhân quyền Việt- Úc lần thứ 18 sẽ được tiến hành ở Hà Nội vào cuối tháng tư này.

HRW cho biết luôn thúc giục chính phủ Canberra tận dụng những cuộc đối thoại giữa hai phía để thúc giục Hà Nội có những mốc tiến bộ cụ thể, rõ ràng, lượng định được trong các lĩnh vực tự do tôn giáo- tín ngưỡng; chấm dứt ngăn cản, giới hạn quyền dự do đi lại…

Việc thúc giục từ phía chính phủ Úc không chi nên đưa ra vào những dịp đối thoại mà trong tất cả mọi cuộc gặp gỡ giữa đôi bên.

Chuyến công du của Toàn quyền David Hurley nhằm đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Australia-Việt Nam.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]