Việt Nam tuyên truyền về Điều 331 Bộ luật Hình sự cho học sinh trung học phổ thông

 

RFA | 2023.02.27

Học sinh Trường THPT Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) hôm 27/2 dự một phiên tòa giả định xét xử những người bị cáo buộc vi phạm Điều 331 Bộ luật Hình sự về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo truyền thông Nhà nước, phiên tòa giả định được Ban chấp hành Chi đoàn Tòa án Nhân dân TP Thủ Đức phối hợp với Trường THPT Thủ Thiêm tổ chức, và được xác định là hoạt động thường niên giữa hai đơn vị nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho học sinh.

Thông tin về phiên tòa giả định này xuất hiện vào khi liên tục trong hai ngày 24 và 25 tháng 2, có ít nhất ba người bị khởi tố và bắt giam với cáo buộc vi phạm Điều 331. Ngoài ra, nhóm năm luật sư bào chữa cho các thành viên thuộc một cơ sở tu tại gia ở Long An là Tịnh Thất Bồng Lai hôm 25/2 cho biết họ cũng bị công an điều tra về tố cáo vi phạm Điều 331.

Điểm đáng chú ý là những người vừa bị bắt giam hoặc bị điều tra đều bị cáo buộc là có những phát biểu trên mạng xã hội bị xác định là vi phạm Điều 331.

Hai người bị bắt giam hôm 24 và 25/2 là nhà báo Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ bị một cá nhân là bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo là đã sử dụng mạng xã hội đưa các thông tin xúc phạm, vu khống cá nhân.

Bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) bị bắt giam vào ngày 24/3/2022 cũng với cáo buộc vi phạm Điều 331 vì các livestream bị xác định là xâm phạm đời tư, xúc phạm uy tín, danh dự cá nhân của những người khác.

Trong phiên tòa giả định dành cho học sinh, bị can được xác định là có hành vi phát tán nhiều bài viết, hình ảnh bôi nhọ các lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên các nhóm Facebook công khai như: “Hội người Việt Nam tại Đài Loan – TaiWan”; “Những người bạn của Đảng Dân chủ Tự do”;…

Các bài viết nêu trên thu hút hàng ngàn lượt tương tác, bình luận với những câu chữ hết sức thô tục.

Các hành vi này bị  cơ quan Công an giám định và xác định là đã vi phạm các Luật An ninh mạng, Luật Báo chí, Luật Xuất bản…

Theo báo Nhà nước, các em học sinh tham dự phiên tòa dù ở độ tuổi chưa thực sự trưởng thành nhưng đã tỏ ra rất am hiểu về tội danh này và trả lời chính xác các câu hỏi.

Điều 331 vốn được Chính phủ  Việt Nam sử dụng để kết án những người bất đồng chính kiến và bị quốc tế chỉ trích là mơ hồ, cần được bỏ khỏi Bộ luật Hình sự.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]