Quân nhân tử vong ở Yên Bái: Gia đình nói tự tử do hoang tưởng là 'quá vô lý'

 

BBC | 23 tháng 2 2023

"Mới đi nghĩa vụ được 10 ngày, to khỏe mà sao giờ em tôi ra nông nỗi thế này", ông Lưu Ngọc Ánh, anh rể của quân nhân Lưu Thiện Mạnh, người tử vong hôm 16/02 nói với BBC News Tiếng Việt.

Quân nhân Lưu Thiện Mạnh, 19 tuổi đã bị phát hiện tử vong tại gần cột ăng-ten thu phát sóng cách Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 3, đóng tại tỉnh Yên Bái khoảng 2 km.

Trước đó một ngày, anh Lưu Thiện Mạnh bị phát hiện mất tích.

Vụ việc thu hút sự quan tâm của dư luận sau một bài đăng của tài khoản Hoa Sad trên Facebook, người cho biết là chị gái của Mạnh với nội dung mà BBC xem được:

"Xin mọi người chia sẻ giúp em để em trai mình được minh oan và tin đến thanh tra cao cấp, điều tra rõ vụ việc. Mọi thông tin em nói trên đều đúng sự thật, không câu like câu view. Mong mọi người chia sẻ giúp gia đình em với"

Tuy nhiên, bài viết này đã biến mất sau một đêm.

"Gia đình xóa bài đăng Facebook vì sợ vi phạm pháp luật. Thời gian đầu đăng bài cũng bị cản trở. Anh công an đi đến đám tang em Mạnh thì cũng nói không được đăng bài. Nhưng tôi cũng nói là đăng không ảnh hưởng gì đến pháp luật cả, và chỉ muốn cho mọi người biết vụ việc thôi", ông Lưu Ngọc Ánh nói với BBC News Tiếng Việt ngày 22/02.

41 năm tù cho 5 bị cáo vụ quân nhân Nguyễn Văn Thiên tử vong: Gia đình 'sẽ kháng cáo'

Truyền thông Việt Nam dẫn lời cơ quan chức năng ngày 20/02 cho biết "lực lượng chức năng xác định không có dấu hiệu tội phạm đối với trường hợp chiến sĩ Cảnh sát cơ động tử vong ở Yên Bái".

Cụ thể, kết luận sơ bộ như sau: "Qua khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm pháp y, cùng với cuốn nhật ký được tìm thấy với những ghi chép của M,… cơ quan chức năng xác định không có dấu hiệu cho thấy cái chết của anh M xuất phát từ việc bị đánh đập, hành hung hay bị sát hại."

Báo Dân Trí trích dẫn thông tin điều tra như sau, "Cụ thể, trong nhật ký, anh M. nêu những dấu hiệu cho thấy bản thân bị hoang tưởng. Dấu hiệu này đã xuất hiện từ khoảng 7 năm trước, thời gian gần đây có triệu chứng nặng hơn. Nội dung tại quyển nhật ký thể hiện ý định muốn tự tử của anh M."

Tuy nhiên, người từ gia đình quân nhân Mạnh phản biện với thông tin trên.

"Những tin đó [thông tin cơ quan chức năng công bố] là sai sự thật. Em Mạnh mới đi nghĩa vụ quân sự được 10 ngày. Chưa có kết quả điều tra rõ ràng là em trai tôi tự tử. Thứ hai là em Mạnh ở nhà rất là khỏe mạnh, rất chịu khó tập thể dục, không thuốc lá, không rượu chè. Làm sao bảo là hoang tưởng trong khi đi khám nghĩa vụ quân sự người ta kiểm tra rất là kỹ càng mà. Em ấy rất bình thường, không có dấu hiệu hoang tưởng hay bệnh tật gì hết", ông Lưu Ngọc Ánh nói.

Ông Ánh kể lại khoảng bốn ngày trước khi tử vong, quân nhân Mạnh vẫn nhắn tin cho gia đình rất bình thường.

"Em ấy còn bảo gia đình đến thăm em, còn nói ngày 16, 17/02 là có lễ khai giảng hay gì đó, gia đình có thể trực tiếp vào thăm được nên nhắn gia đình vào thăm em. Đang như vậy mà đột nhiên tự tử thì quá vô lý."

Đại tá Lê Việt Thắng, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái trả lời báo Dân Trí như sau: "Cơ quan chức năng đã giám định chữ viết trong quyển nhật ký và kết luận đó là do anh M. viết."

Về vấn đề quyển nhật ký thì ông Ánh nói ở nhà không bao giờ thấy quân nhân Mạnh viết nhật ký cả.

"Hiện tại cơ quan điều tra cũng đã về nhà lấy mẫu chữ để điều tra, do đó chưa biết chữ trong trang nhật ký đó có phải hay không phải là chữ của em Mạnh không. Gia đình tôi cũng thấy qua chữ viết và văn phong thì không đúng chữ của em Mạnh viết."

Truyền thông trong nước dẫn thông tin từ cơ quan điều tra như sau: "Cụ thể, đêm 15/2, anh M. trốn khỏi doanh trại đơn vị. Sáng ngày hôm sau, các chiến sĩ tại đơn vị dậy tập thể dục không tìm thấy anh M. Tại giường cá nhân của M., các đồng đội phát hiện một "hình nhân" được tạo ra bằng mũ cối và gối, phủ chăn lên trên. Đến khoảng 13h cùng ngày, người dân thông báo thấy thi thể của anh M. tại quả đồi cách đơn vị khoảng 2km, gần một cột ăng ten thu phát sóng."

Theo kết quả giám định pháp y của Công an tỉnh Yên Bái ngày 19/02 mà gia đình gửi cho BBC News Tiếng Việt, thì quân nhân Mạnh được kết luận chết là "đa chấn thương" và "chữ viết trên quyển sổ ký hiệu A gửi giám định so với chữ viết mang tên Lưu Thiện Mạnh trên các tài liệu mẫu so sánh ký hiệu M1, M2 là do cùng một người viết ra".

"Họ nói em Mạnh nhảy từ cột phát sóng xuống, chỗ em tử vong là trên một quả đồi cây keo, cách tiểu đoàn khoảng 2 km, đường đi rất hiểm trở, em Mạnh làm sao lên đó được."

"Cơ quan chuyên môn kết luận sơ bộ rằng anh M. đã tự trèo lên cột ăng ten cao khoảng 20m, sau đó nhảy xuống và tử vong ngay lập tức", theo báo Dân Trí.

"Trời tối nữa, không đèn gì cả làm sao em Mạnh có thể lên đến đó. Ví dụ em nhảy từ cao xuống thì ít ra đầu em bị chấn thương. Thế nhưng em Mạnh chỉ bị gãy chân và cổ. Thật vô lý khi làm sao em tôi có thể đi ra ngoài được khi trung tâm huấn luyện quân sự quản lý rất chặt, cách trung tâm 2 km ở một nơi rất xa lạ. Nếu em tôi trốn đi thì tại sao giấy tờ, ví tiền của em lại được cất ở nhà, em lại không cầm gì đi cả", ông Ánh cho biết.

Ông Ánh đề cập lại cách thông báo của phía quân đội về cái chết của quân nhân Mạnh với gia đình.

"Sáng ngày 16/02, đơn vị báo với gia đình là em Mạnh mất tích vì đi kiểm tra không thấy em ấy đâu. Họ cũng đi ra bến xe để tìm em Mạnh để xem em ấy có bỏ trốn về nhà không."

"Đến chiều mới báo là tìm thấy em Mạnh rồi, nói gia đình lên. Khi đó gia đình cũng an tâm là em Mạnh ở đâu đó, xung quanh đơn vị thôi. Khi lên thì thì họ mới báo em Mạnh mất rồi và dẫn lên hiện trường. Đơn vị không nói em ấy chết ngay từ đầu", ông Ánh cho biết.

Quân nhân Lưu Thiện Mạnh là người con trai thứ ba trong gia đình có bốn người con, ngụ ở tỉnh Thái Nguyên.

"Thời gian rảnh thì em phụ bố mẹ. Em Mạnh dặn anh chị là khi em ấy đi nghĩa vụ rồi, nếu anh chị rảnh thì về thăm mẹ, phụ giúp mẹ cho em, cho mẹ vui."

"Em vẫn dặn mọi người là chờ em đi về mà. Em Mạnh thương mẹ lắm, từ việc to đến nhỏ thì Mạnh đều giúp mẹ. Gia đình rất nghèo, em đi hái hoa quả ở nhà bán cho mẹ, đưa hết tiền cho mẹ, không cầm đồng nào tiêu cho mình cả."

"Đi dọn đồ, chuyển nhà cho nhà người ta, được bao tiền em đưa cả cho mẹ. Có lần được 500 nghìn đồng, em ấy về đưa hết cho mẹ, chỉ giữ lại 20 nghìn đồng mua bánh về cho em trai ăn thôi. Mẹ tôi rất sốc, không ăn ngủ được."

Truyền thông Việt Nam dẫn lời Công an tỉnh Yên Bái cho biết vụ việc "đang được xác minh làm rõ và sẽ sớm có kết luận về nguyên nhân cái chết của anh L.T.M."

"Họ bảo quá trình điều tra mất 20 ngày hoặc 2 tháng nữa để điều tra. Họ bảo gia đình yên tâm, gia đình điều tra vụ việc sáng tỏ."

"Gia đình tôi nghèo, cũng không tìm luật sư gì, gia đình chỉ biết đăng lên mạng để cho chính quyền cấp cao, báo chí, dư luận vào cuộc để phần nào an tâm hơn", ông Ánh nói.

Cái chết của quân nhân Lưu Thiện Mạnh đã làm gợi nhắc đến các vụ tử vong bất thường khác trong quá trình đi nghĩa vụ quân sư vào năm 2021 và 2022.

Ngày 28/06/2021, quân nhân Trần Đức Đô thiệt mạng trong khi đi nghĩa vụ quân sự tại Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường Đại học quân sự Quân khu 1, huyện Phú Bình, Thái Nguyên.

Phía quân đội nói Trần Đức Đô đã tự tử, nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Nhưng người nhà nạn nhân cho rằng con họ chết bất thường, không phải do tự tử.

Ngày 29/11/2021, Binh nhất Nguyễn Văn Thiên tử vong trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991, BCHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai ban đầu khẳng định hình ảnh vết bầm và vết mổ trên thi thể quân nhân Nguyễn Văn Thiên là do tự ngã và vết mổ khám nghiệm tử thi tạo nên, không phải do xô xát, đánh nhau.

Hôm 27/6/2022, tòa quân sự Quân sự khu vực Quân khu 5, Bộ Quốc phòng đã tuyên án tội "Cố ý gây thương tích" đối với năm bị cáo liên quan đến cái chết của quân nhân Nguyễn Văn Thiên tại Tiểu đoàn BB50 vào tháng 11

Ngày 10/6/2022, binh nhất Lý Văn Phương tử Tuyên Quang được thông báo là tử vong, nổi lên tại hồ nước ở thôn Quảng Phúc, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội, cách đơn vị mình khoảng 100 m.

Phía quân đội nói nguyên nhân cái chết là do đuối nước trong khi gia đình có nhiều nghi vấn xung quanh cái chết của Phương.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]