Thành viên nhóm Hiến Pháp Đỗ Thế Hoá ra tù sớm thời hạn với hai mắt gần như mù lòa

 

RFA | 2023.02.09

Tù nhân lương tâm  Đỗ Thế Hóa ra tù trước thời hạn bảy tháng nhưng đôi mắt gần như không thấy gì cả.

Ông Đỗ Thế Hoá (Facebooker Bang Lĩnh) được trả tự do và về đến nhà ở thành phố Hồ Chí Minh ngày 09/02 sau thời gian thi hành án bản án năm năm tù về tội danh “phá rối an ninh” theo Khoản 2, Điều 118 của Bộ luật Hình sự.

Ông Hoá, 55 tuổi, bị bắt ngày 01/9/2018 cùng đợt với bảy thành viên khác của nhóm Hiến Pháp, một nhóm những người hoạt động cổ suý thượng tôn luật pháp và phổ biến Hiến pháp 2013 nhưng không được Nhà nước Việt Nam công nhận.

Sau khi bị kết án, ông bị đưa đi thi hành án tại Trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương) và được giảm án tổng cộng bảy tháng tù do tuân thủ nội quy của trại giam.

Ông Hóa cho biết, bản thân không bị đối xử hà khắc và không bị buộc phải lao động khổ sai trong suốt thời gian thụ án, tuy nhiên ông bị suy giảm thị lực nghiêm trọng do không được chăm sóc y tế kịp thời. Ông nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do (RFA):

Mắt tôi bị mù không thấy được. Trang giấy có chữ viết nhưng nhìn như tờ giấy trắng. Bệnh mắt. Bị tăng nhãn áp một con. Giờ thị lực tổn hại chỉ còn 20%, chỉ thấy sáng tối thôi chứ mặt người không thấy rõ nữa. Còn một con thì không thấy gì.”

Ông Hoá, người bị cận thị trước khi bị bắt, cho biết sau khi phát hiện mắt bị đau, ông có báo với trại giam và đề nghị được đi chữa ở bệnh viện chuyên khoa, tuy vậy thời gian chờ đợi để được giải quyết quá dài nên dù được phép đi chữa nhưng thị lực của ông vẫn không được phục hồi.

Chờ đợi lâu quá, bệnh của mình mất thị lực nếu không được chữa trị kịp thời.

Từ tháng 10/2020 phát hiện đau, rồi tháng 12 mới đi khám, cho thuốc uống hạ nhãn áp, và tới tháng ba năm 2021 mới được đi mổ.

Từ tháng 10 đến tháng ba là sáu tháng chịu đau. Trong sáu tháng đó, túi cườm nước nó chèn dây thần kinh của con mắt làm đau nửa đầu và rát mắt luôn.

Ông nói phía trại giam trả chi phí chữa trị mắt hơn 10 triệu đồng, mặc dù gia đình sẵn sàng chịu khoản này.

Nói về dự định trong thời gian tới, ông Hoá cho biết sẽ tập trung vào việc hồi phục sức khoẻ trong thời hạn hai năm quản chế, bao gồm việc chữa trị để mong phục hồi thị lực.

Ông Hoá là thành viên thứ ba của nhóm Hiến Pháp mãn hạn tù. Năm ngoái, hai thành viên khác là Đoàn Thị Hồng và Trần Thanh Phương đã được trả tự do sau khi hoàn thành mức án tương ứng là hai năm sáu tháng và ba năm sáu tháng.

Tháng sau, thành viên thứ tư là ông Hồ Đình Cương cũng sẽ mãn hạn tù.

Hai ông Ngô Văn Dũng và Lê Quý Lộc sẽ hoàn thành án tù vào đầu tháng 9 tới. Hai người còn lại trong nhóm bị án nặng hơn là bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh bị án tám năm tù giam và bà Hoàng Thị Thu Vang - bảy năm tù giam.

Các thành viên của nhóm Hiến Pháp là những nhân tố tích cực trong cuộc biểu tình phản đối hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 10/6/2018.

Tám người trong số họ bị bắt khi chuẩn bị cho cuộc biểu tình dự kiến vào dịp quốc khánh cùng năm. Một số khác phải chạy đi tị nạn ở Thái Lan.

Năm 2020, tám thành viên của nhóm bị Toà án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh kết án tổng cộng 40 năm 6 tháng tù giam.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM quy kết cho rằng, đây là nhóm những người có tư tưởng bất mãn với chính quyền, thường xuyên tiếp xúc với các thông tin trên có nội dung xấu trên mạng xã hội.

Họ bị cho là đã chia sẻ các video trên Facebook cá nhân để kêu gọi, kích động, lôi kéo người tham gia vào các cuộc biểu tình giữa tháng 6/2018.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]