Bốn đường dây buôn người bị phát hiện sau vụ 40 người Việt trốn thoát từ Campuchia

 

2022.08.23

Bốn đường dây buôn người được xác định ở nhiều tỉnh, thành phố Việt Nam qua điều tra vụ 40 người Việt tháo chạy khỏi một sòng bạc ở Campuchia vừa qua.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an Tỉnh An Giang, nơi số người vượt thoát chạy về, được truyền thông Nhà nước dẫn xác định như vừa nêu vào ngày 23/8. Công an tỉnh An Giang đã báo cáo cho Cục cảnh sát Hình sự thuộc Bộ Công an về bốn đường dây đó. Mục đích để cùng phối hợp với các tỉnh, thành phố có đường dây mua bán người nhằm tiếp nhận tin báo và xử lý.

Ông Đinh Văn Nơi nói rõ, những công dân Việt Nam tháo chạy khỏi sòng bài Rich World bên Campuchia hôm 18/8 khai họ bị ‘bóc lột sức lao động, không được trả lương như thỏa thuận hay thậm chí không được trả lương; ngoài ra còn bị ép thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng, tổ chức đánh bạc qua mạng, bị đánh đập, tra tấn và ép người nhà chuyển tiền chuộc với số lượng lớn…’.

Cũng theo Giám đốc Công an tỉnh An Giang, có tình trạng người lao động Việt Nam bị bán từ sòng bạc này sang sòng bạc khác.

Tỉnh Kandal của Campuchia giáp ranh với An Giang và có bảy sòng bạc đang hoạt động. Những nơi đó thu dụng nhiều người Việt Nam cũng như từ những nước khác.

Đại diện Cục Cảnh sát Hình sự thuộc Bộ Công an - Thượng tá Khổng Ngọc Oanh, Đội trưởng Đội Phòng/chống tội xâm phạm Trẻ em, vào ngày 23/8 phát biểu với mạng báo Dân Trí rằng ‘nhiều người Việt bị đưa vào giữa rừng sâu, nơi được ngụy trang như một phân xưởng sản xuất nhưng bên trong là ‘địa ngục của sự bóc lột’.

Ông Oanh thừa nhận rằng công tác giải cứu những nạn nhân bị lừa sang Xứ Chùa Tháp với chiêu bài ‘việc nhẹ, lương cao’ rất khó khăn vì những kẻ điều hành đường dây buôn người rất ‘tinh vi’.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cũng được truyền thông Nhà nước vào ngày 22/8 dẫn đề nghị cơ quan chức năng nước sở tại nhanh chóng xử lý tình trạng liên qua để tránh ảnh hưởng đến quan hệ hai nước láng giềng.

Ngoài số 40 người sau khi trốn thoát và bơi qua sông để về đến Việt Nam hôm 18/8; Trung tâm Câu lưu của Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh Campuchia đang tạm giữ 24 công dân Việt. Trong số này có 13 người được giải cứu từ các cơ sở lao động khác trên địa bàn tỉnh Kandal và 11 người từ sòng bạc Rich World sau vụ ngày 18/8.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]