Nghệ An: Bốn người bị thương khi công an dỡ lán trại của người dân phản đối xây nghĩa trang

 

RFA | 2022.06.10 

Hôm 9 tháng 6, hàng trăm người dân và công an tỉnh Nghệ An đụng độ ở khu vực xây dựng dự án nghĩa trang và lò thiêu Vĩnh Hằng, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên làm bốn người dân bị thương.

Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng được chính quyền chấp thuận đầu tư từ năm 2017, với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, trên diện tích xây dựng khoảng 80 héc-ta, tuy nhiên vấp phải sự phản đối của người dân địa phương do ngại dự án gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường.

Hôm 10/6, một cư dân địa phương là ông Phan Văn Khương xác nhận vụ việc với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

“… Xảy ra tình trạng xô xát giữa lực lượng công an và dân, hiện nay dân có một bà bị (thương) nặng, đưa đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh Nghệ An, còn hai người khác nhẹ hơn vào bệnh viện huyện… Họ bắt ba, bốn người nữa … nhưng họ thả ngay hôm đó.”

Hai đoạn băng hình đăng tải trên trang Facebook Hạt lúa Kẻ Gai cho thấy, hàng chục công an mặc sắc phục giật sập lán trại của người dân, trong khi đó cư dân địa phương phần đông là phụ nữ quấn lá cờ đỏ sao vàng trên cổ để phản đối hành động của chính quyền. Ông Nguyễn Văn Kỳ, một người ở xóm Phúc Điền thuật lại vụ việc:

Ủy ban nhân dân xã cho người lên đóng cọc để cắm mốc đoạn đường mà nhân dân đang dựng lán trại nhằm bảo vệ môi trường, thấy thế dân chúng tôi ùa lên để không cho họ đóng cọc thì họ điều động lực lượng công an huyện và xã xô đầy và dời lán của nhân dân, làm chấn thương bốn người.”

Ông Kỳ cho biết, công an phá bỏ lán trại, ném cả lá cờ đỏ sao vàng xuống đất và dùng giày dẫm lên.

Các cán bộ công an còn đạp lên thân thể của một số người, gây thương tích cho bốn người, trong đó một người bị thương nặng được đưa đến bệnh viện tỉnh để cấp cứu, hai người bị nhẹ thì vào sơ cứu ở bệnh viện huyện, một người còn lại bị gãy chân sưng vù lên nhưng vẫn chưa được đưa đi bệnh viện.

Phóng viên gọi điện cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An và Chủ tịch xã Hưng Tây để hỏi về vụ việc nhưng không ai nhắc máy, chúng tôi cũng gọi điện thoại và gửi email cho Chánh văn phòng tỉnh là ông Đặng Thanh Tùng nhưng chưa lập tức nhận được câu trả lời.

Trong sáng 10/6, người dân xóm Phúc Điền kéo nhau lên Ủy ban xã Hưng Tây để chất vấn ban lãnh đạo xã về trách nhiệm của họ trong việc nhân viên bệnh viện tỉnh điều trị cho những người chấn thương, tuy nhiên Chủ tịch xã Hoàng Văn Long đi họp còn phó Chủ tịch Cao Minh Lực thì im lặng, cũng theo người dân địa phương cho biết.

Hồi tháng 12/2021, báo Công an nhân dân - cơ quan ngôn luận của Bộ Công an dẫn phát biểu của Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Thị Thu Hường cho rằng, việc một số cá nhân lên án, cản trở xây dựng dự án  xuất phát từ nhiều mục đích khác nhau, trong đó đáng quan ngại khi đã có dấu hiệu mà cơ quan này cho rằng là các tổ chức phản động nước ngoài câu kết với một số phần tử chống đối việc xây dựng nghĩa trang. 

Bà Hường quy kết, những người này xem đây là cái cớ để đưa các thông tin chống đối, phá hoại, gây rối với mục đích xuyên tạc, phản đối các chủ trương chính sách của đảng và Nhà nước.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]