Người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội ở Ninh Bình bị tuyên y án 6 năm 6 tháng tù

 

 

RFA | 25-02-2022 

Ông Trần Quốc Khánh ở Ninh Bình bị toà phúc thẩm tuyên ý án trong một phiên toà chóng vánh.

Được biết đến  là người có ý định ra tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội khoá XV hồi năm 2021, ông Khánh bị bắt trước khi cuộc bầu cử diễn ra, dưới cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.

Ông này sau đó bị buộc tội trong phiên toà sơ thẩm diễn ra hồi tháng 10 năm 2021, và bị tuyên 6 năm 6 tháng tù giam và hai năm quản chế.

Trước khi phiên toà sơ thẩm diễn ra thì ông Trần Quốc Khánh, theo như lời cơ quan điều tra là đã từ chối quyền có luật sư bào chữa.

Tuy nhiên, trong phiền toà phúc thẩm thì ông đã thay đổi ý định và yêu cầu có luật sư, thế nhưng không được đáp ứng.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, ông Trần Quốc Ân, em trai của ông Khánh cho biết thêm về diễn biến phiên toà hôm 17 tháng 2: 

“Bảy rưỡi sáng thì anh trai là anh Trần Minh Đản ở Hà Nội về nhưng mà vào dự phiên toà thì công an người ta không cho vào, thế thì điện về cho tôi ở Kim Sơn thì bảo là chú bây giờ lên là công an không cho vào.

 Thì mãi đến mười giời rưỡi tôi mới lên, lúc mà toà nó nghỉ 15 phút để tuyên án thì tôi vào, tôi vào gặp anh Khánh được mấy phút thì anh ấy nói là đã gửi đơn mời luật sư là Lê Đình Việt ở Hà Nội để bào chữa, gửi đơn trước 15 ngày rồi sao hôm nay không có luật sư bào chữa? Anh ấy chỉ nói thế thôi chứ còn công an không cho gặp nhau nói nhiều.”

 Trao đổi với phóng viên của RFA qua ứng dụng nhắn tin, luật sư Lê Đình Việt cho hay ông biết là ông Trần Quốc Khánh muốn mình bào chữa tại phiên toà phúc thẩm, nhưng lại không nhận được giấy từ toà án, nên không thể tham gia bào chữa.

Theo ông Ân thì phiên toà diễn ra một cách chóng vánh, chỉ gói gọn trong một buổi sáng. Kết thúc phiên toà ông Khánh bị tuyên y án sơ thẩm.

 Được biết phía Viện kiểm sát cáo buộc ông Trần Quốc Khánh thực hiện hành vi “tuyên truyền chống nhà nước” trên mạng xã hội. Phản ứng trước cáo buộc này đối với anh trai của mình, ông Ân nói:

“Thì anh Khánh là không nhận tội. Anh ấy chỉ nói thật những cái tiêu cực của xã hội, những cái tham nhũng nọ kia mà đài, báo chí vẫn nói suốt ngày, chứ có làm sao đâu mà người ta lại bắt tù như thế được. Anh ấy có nói sai cái gì đâu mà người ta lại vu cho anh ấy là tuyên truyền chống phá nhà nước. Tôi cũng không hiểu tại sao lại như thế.”

Theo như tổ chức Ân xá Quốc tế thì vụ bắt giữ ông Khánh là hành vi đàn áp những ứng viên độc lập trước thềm cuộc bầu cử quốc hội, tuy nhiên cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản sau đó đưa tin cho rằng ông này ra ứng cử là để nhằm “chống phá”.

 

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]