Nhân viên y tế biểu tình ở Hà Nội vì ‘bị bỏ đói’

 

VOA Tiếng Việt | 12/01/2022

Hàng chục nhân viên y tế ở Hà Nội đã xuống đường biểu tình phản đối việc chậm trả lương vô thời hạn của bệnh viện và cho rằng họ “bị bỏ đói” trong khi lãnh đạo được “lương thưởng đầy đủ”, theo truyền thông trong nước.

Các nhân viên y tế, gồm cả bác sỹ, y tá và dược sỹ, của Bệnh viện Tuệ Tĩnh hôm 12/1 đã biểu tình ngày thứ 2 liên tiếp trước cổng bệnh viện với các băng rôn như “Hãy trả lương cho chúng tôi” hay “Nhân viên bị bỏ đói”, theo VietNamNet.

Trong khi đó, báo Tin Tức của TTXVN cho biết có trên 40 người đã xuống đường và mang theo băng rôn “kêu cứu” trước tình trạng bị thiếu lương, nợ lương từ tháng 5/2021 đến nay. Họ nằm trong tổng số toàn bộ 160 cán bộ, nhân viên làm việc tại khối bệnh viện của Bệnh viện Tuệ Tĩnh đang bị nợ 50% lương từ tháng 5 đến tháng 11 năm ngoái, tương đương 1-3 triệu đồng/tháng, và không nhận được một đồng lương nào từ tháng 12 năm ngoái tới nay.

Theo VietNamNet, các nhân viên y tế phản ánh rằng công việc nhiều vì dịch bệnh nhưng không những họ không được thêm tiền hỗ trợ mà còn không nhận được lương đầy đủ.

“Thật sự không còn cách nào khác. Với 50% lương là 2,7 triệu đồng/tháng và đến giờ là không nhận được lương nữa chúng tôi đã ‘kiệt sức’ rồi”, dược sĩ Nguyễn Thị Tuyết nói với VietNamNet, và cho biết gia đình chị phải nhờ đến sự hỗ trợ của ông bà ở quê gửi thực phẩm tiếp tế.

Cùng ghi nhận về sự việc này, VOV cho biết vì quá bức xúc nên những ngày gần đây sau khi kết thúc giờ làm việc, hàng chục nhân viên y tế của bệnh viện, trực thuộc Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam của Bộ Y tế, đã xuống đường căng băng rôn cầu cứu dư luận lên tiếng bảo vệ quyền lợi của y bác sỹ và nhân viên bệnh viện.

Một cán bộ công đoàn của bệnh viện được VOV trích lời cho biết rằng những vấn đế về lương thưởng tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh không phải là chuyện mới và trên thực tế đã kéo dài từ đầu năm 2019 đến nay. Khi đó, theo cán bộ này cho biết, lãnh đạo bệnh viện bất ngờ xin cơ chế tự chủ tài chính trước sự phản đối của hầu hết nhân viên tại đây, dẫn đến 100% nguồn thu và hỗ trợ của bệnh viện đều phụ thuộc vào lượng bệnh nhân đến khám.

Một điều dưỡng không được nêu tên nói với VOV rằng Tuệ Tĩnh là bệnh viện đông y nên rất khó để tự chủ như các bệnh viện tây y khác và việc xin tự chủ tài chính của các lãnh đạo bệnh viện đã đẩy 160 y bác sỹ cùng nhân viên y tế “vào tình cảnh khó khăn.”

Tại các buổi giao ban vào tháng 11, giám đốc bệnh viện cho biết không có nguồn tiền để chi trả cho cơ sở y tế này, theo Zing News.

VietNamNet cho biết các nhân viên của bệnh viện đã phải đi làm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập. Một nhân viên kế toán có tên Lê Thị Thanh Bình nói với tờ báo này rằng trong khi y bác sỹ và y tá, những người có nghiệp vụ, thì đi đấm bóp để kiếm tiền còn những người khác thì mang rau trồng ở quê lên bán hoặc chạy grab, xe ôm hay ship hàng,

Các cuộc gọi của VOA tới Bệnh viện Tuệ Tĩnh ngoài giờ làm việc để yêu cầu bình luận không nhận được hồi đáp. Theo Người Lao Động, Bộ Y tế ngày 12/1 đã yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược Cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh “phối hợp ngay” với bộ để “giải quyết dứt điểm” việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/1.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]