Thông Cáo Báo Chí

12/12/2015

 

 

MLNQVN Tổ Chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2015 và Đại Hội Kỳ thứ 12

 

Little Saigon – 12/12/2015. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đă long trọng tổ chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam cho Ḥa Thượng Thích Không Tánh, Bà Hồ Thị Bích Khương, và Bà Bùi Thị Minh Hằng nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần 67 tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng của TP Westminster, California vào lúc 5 giờ chiều ngày 11 tháng 12 năm 2015. Đây cũng là buổi tiếp tân khai mạc Đại Hội Kỳ Thứ 12 của Mạng Lưới. 

Hiện diện trong buổi lễ, ngoài đông đảo đồng hương trong vùng và một số tiểu bang xa, c̣n có một số quư vị chức sắc chính quyền, đại diện một số đoàn thể cộng đồng và hai tổ chức nhân quyền quốc tế là Amnesty Internationational và Visual Artists Guild. 

Trong diễn văn khai mạc, TS Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Phối Hợp MLNQVN, tŕnh bày về ư nghĩa Ngày Quốc tế Nhân Quyền, hiện t́nh nhân quyền trong nước và những nỗ lực đấu tranh cho nhân quyền rất đáng ca ngợi của đồng bào mà tiêu biểu là ba khôi nguyên Giải Nhân Quyền năm nay gồm Ḥa Thượng Thích Không Tánh, Bà Hồ Thị Bích Khương và Bà Bùi Thị Minh Hằng. Ông cũng cho biết buổi lễ trao giải năm nay cũng là dịp MLNQVN khai mạc Đại Hội  kỳ thứ 12, đánh dấu năm thứ 19 MLNQ được h́nh thành. Mục đích chính của Đại hội là thảo luận những phương thức sinh hoạt thích hợp hơn trước t́nh h́nh đấu tranh nhân quyền sôi động trong nước.

Tiếp theo là nghi thức trao giải. Lần lượt tiểu sử và thành tích đấu tranh nhân quyền của các khôi nguyên đă được tuyên đọc trước khi đại diện của các khôi nguyên được mời lên nhận giải từ tay của các đại diện MLNQVN. Ḥa Thượng Thích Viên Lư, Chủ tịch Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại thay mặt Ḥa Thượng Thích Không Tánh; blogger Uyên Vũ thay mặt Bà Hồ Thị Bích Khương; và cô Nguyễn Thanh Tâm thay mặt bà Bùi Thị Minh Hằng. Cũng trong dịp nầy, MLNQVN đă trao tận tay Giải Nhân Quyền VN 2012 đến blogger Tạ Phong Tần v́ trong lễ trao giải năm 2012 tại TP Montréal, Canada bà đang c̣n bị giam cầm trong nhà tù CSVN.

Một số quan khách gồm các vị dân cử trong chính quyền, đại diện Amnesty International, Visual Artist Guild (một tổ chức nhân quyền của người Hoa) và đoàn thể cộng đồng đă lên tiếng bày tỏ sự ngưỡng mộ ḷng dũng cảm và hy sinh của các khôi nguyên trong công cuộc đấu tranh dành lại quyền làm người cho nhân dân Việt Nam.

Sau cùng, thay mặt cho bà Hồ Thị Bích Khương và bà Bùi Thị Minh Hằng đang c̣n trong nhà tù CSVN, HT Thích Không Tánh từ Việt Nam đă gởi lời cám ơn MLNQVN và đồng hương hải ngoại đă không ngừng hỗ trợ các nhà hoạt động nhân quyền trong nước. Ḥa Thượng nói: "Chúng tôi nhận giải Nhân quyền VN năm nay nguyện cố gắng cùng với những Vị đă từng lănh giải hoặc sẽ lănh giải Nhân quyền VN, cùng với tất cả những người con yêu quí của mẹ VN đang nhận một giải thưởng tinh thần cao quí là ḷng yêu mến của đồng bào v́ sự dấn thân tranh đấu, hy sinh của họ. Và cùng với tất cả Quư vị đang hiện diện trong buổi lễ nầy, chúng ta cùng chung sức chung ḷng, để đất nước Việt Nam sớm có Dân chủ, Nhân quyền. Sớm có t́nh thương, tự do và  toàn dân VN được sống trong an cư, thịnh vượng."

Buổi kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân Quyền và lễ Trao Giải Nhân Quyền chấm dứt vào 7 giờ tối cùng ngày. Phần sinh hoạt của Đại Hội MLNQVN kỳ thứ 12 tiếp theo và kéo dài suốt ngày thứ bảy. Đại hội quy tụ gần 30 thành viên của MLNQVN, và đặc biệt có sự tham dự của các cựu tù nhân lương tâm gồm, blogger Tạ Phong Tần, nhà đấu tranh cho dân oan Lê Thị Kim Thu, blogger Uyên Vũ, và blogger Huỳnh Nguyên Đạo. Đại Hội đă kiểm điểm hoạt động của MLNQVN trong hai năm qua, thảo luận về t́nh h́nh hoạt động nhân quyền trong nước và trên thế giới, và đề ra sách lược và các công tác quan trọng cho thời gian tới. 

Đại Hội đă bầu lại Ban Giám Sát và Trưởng Ban Phối Hợp cho nhiệm khóa 2015-2017. Đại Hội đă tái tín nhiệm TS Nguyễn Bá Tùng  trong vai tṛ Trưởng Ban Phối Hợp và BS Nguyễn Văn Đức, Giáo sư Cao Văn Hở, và GS Đỗ Anh Tài trong Ban Giám Sát.

Đại Hội cũng đă thông qua Bản Tuyên Bố trước t́nh h́nh nhân quyền hiện nay tại Việt Nam. Sau đây là nguyên văn Bản Tuyên Bố:

 

Tuyên Bố của Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Kỳ Thứ 12

 

Đại Hội kỳ thứ 12 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, được tổ chức tại Little Saigon, Nam California ngày 11 và 12 tháng 12 năm 2015, nhận định rằng:

- Đă là thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc gần 2 năm, Việt Nam vẫn không thực hiện được một bước cải thiện nào trong việc thực thi quyền con người như đă từng cam kết. Trái lại, những vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống trong các lănh vực quyền tự do ngôn luận, quyền tự do tôn giáo, quyền bày tỏ ư kiến, quyền đi lại, lập hội, và biểu t́nh càng ngày càng trầm trọng hơn.

- Việc sử dụng công an giả dạng côn đồ hành hung những người bất đồng chính kiến, những nhà tranh đấu nhân quyền và dân oan càng ngày càng phổ biến;

- Số người bị chết trong lúc tạm giam để điều tra ở các đồn công an vẫn tiếp tục xảy ra theo chiều hướng gia tăng.

- Dù vậy, phong trào tranh đấu cho nhân quyền càng ngày càng lớn mạnh và vượt qua sự sợ hải để cương quyết đ̣i lại những nhân quyền đă bị chế độ tước đoạt. 

 

Từ những sự kiện trên, Đại Hội long trọng tuyên bố:

- Lên án nhà cầm quyền CSVN về những vi phạm nhân quyền đang diễn ra tại Việt Nam;

- Đ̣i hỏi nhà cầm quyền CSVN trả tự do lập tức cho tất cả những tù nhân lương tâm, và chấm dứt việc áp dụng chính sách "côn đồ-chối bỏ" để đàn áp nhân quyền;

- Tích cực hỗ trợ những cá nhân và các tổ chức ở trong nước đang nỗ lực quảng bá và tranh đấu cho các quyền căn bản;

- Kêu gọi cộng đồng quốc tế, nhất là những quốc gia có giao thương với Việt Nam, hăy đặt vấn đề nhân quyền của người dân VN song song với quyền lợi kinh tế.

 

Làm tại Little Saigon, Nam California ngày 12 tháng 12 năm 2015

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]