Việt Nam : HRW kêu gọi thả nhà tranh đấu Trần Thị Nga

BBC -  2 tháng 12, 2017  

Ảnh minh họa: Blogger Trần thị Nga lúc phản đối vụ bắt giam Mẹ Nấm

Ngày mai 22/12/2017, một ṭa án phúc thẩm Việt Nam sẽ xét xử nhà tranh đấu Trần Thị Nga. Hôm nay, tổ chức bảo vệ nhân quyền HRW kêu gọi chính quyền trả tự do cho bà Nga, hủy bỏ mọi cáo buộc với nhà tranh đấu.
 

Ông Brad Adams, giám đốc ban Á Châu của HRW, nhấn mạnh : « bà Trần Thị Nga là một trong những mục tiêu mới nhất của đợt gia tăng đàn áp của chính quyền Việt Nam nhằm vào các nhà hoạt động và phê phán chính phủ », « thay v́ đối thoại với những người phê phán, chính quyền lại sử dụng các mức án nặng nề và các h́nh thức trấn áp ngày càng thường xuyên hơn ».

Nhà hoạt động Trần Thị Nga, 40 tuổi, bị bắt ngày 21/01 năm nay, « theo điều 88 bộ Luật H́nh Sự, một trong những điều khoản về an ninh quốc gia hà khắc mà chính quyền thường sử dụng để trừng phạt tùy tiện những người phê phán chính quyền ». Bà Nga bị kết án vào ngày 25/07 sau một phiên toà diễn ra chỉ trong một ngày, với một bản án mà luật sư của bà gọi là « án có sẵn ».

Theo HRW, hơn 100 nhà hoạt động Việt Nam « hiện đang bị giam giữ v́ thực thi các quyền tự do cơ bản của họ về chính kiến, nhóm họp, lập hội và tự do tôn giáo ». HRW kêu gọi chính quyền « phóng thích họ vô điều kiện và hủy bỏ mọi điều luật có nội dung h́nh sự hóa hành vi bày tỏ chính kiến ôn ḥa ».
 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]