Thêm 5 người bị tù v́ cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước

RFA -  21 tháng 12, 2017  

 


Ṭa án nhân dân tỉnh An Giang hôm 21 tháng 12 năm 2017 tuyên phạt 5 người với tổng cộng h́nh phạt là 19 năm tù giam với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước, theo điều 88 Bộ luật h́nh sự của Việt Nam.

Theo cơ quan công an th́ vào ngày 25 tháng Tư năm 2017, năm người này đă treo cờ vàng ba sọc đỏ của nước Việt Nam Cộng ḥa, tức là miền Nam Việt Nam trước năm 1975, tại một số nơi trong Thị xă Châu Đốc, tỉnh An Giang, với tổng cộng là 26 lá cờ. Báo chí nhà nước Việt Nam gọi lá cờ này là lá cờ của ngụy quyền, tức là một chính phủ không hợp pháp.

Năm người bị kết án lần lượt là ông Nguyễn Tấn An, 25 tuổi, bị năm năm tù giam, bà Huỳnh Thị Kim Quyên, 38 tuổi, bốn năm tù giam, ông Nguyễn Ngọc Quí, 25 tuổi, bốn năm tù giam, ông Phạm Văn Trọng, 23 tuổi, ba năm tù giam, ông Nguyễn Thanh B́nh, 23 tuổi, ba năm tù giam.

Tất cả những người này đều cư trú ở tỉnh Ang Giang.

Theo Hội đồng xét xử của ṭa án, th́ những người nêu trên đă thành khẩn nhận tội nên được áp dụng khung h́nh phạt thấp nhất của điều luật 88 Bộ luật h́nh sự Việt Nam.

Trong số năm người bị kết án, ông Nguyễn Tấn An bị xem là người cầm đầu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam. Theo cơ quan công an th́ ông An đă tổ chức trên mạng xă hội những tổ chức có tên là “Nghĩa quân An Giang”, “Tuổi trẻ An Giang”,…

Trên trang Facebook của ông Nguyễn Tấn An, người ta thấy nhiều h́nh ảnh tổ chức những hoạt động có tính tôn giáo như những bữa cơm chay từ thiện, và cùng với rất nhiều h́nh ảnh của Đức Huỳnh Phú Sổ, người sáng lập ra Phật giáo Ḥa Hảo tại Việt Nam.

Bản tin về vụ án tuyên truyền chống phá nhà nước tại An Giang không đề cập ǵ đến Phật giáo Ḥa Hảo cả, nhưng tỉnh An Giang cũng như một số địa phương khác của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long là nơi hoạt động khá mạnh của tổ chức Phật giáo Ḥa Hảo thuần túy không công nhận sự kiểm soát của nhà nước lên giáo hội của ḿnh.

Đă có nhiều vụ án trong đó các tín đồ Phật giáo Ḥa Hảo bị bắt giam. Gần nhất là vụ việc ông Nguyễn Hữu Tấn, 38 tuổi, bị bắt tại Vĩnh Long và được cho là đă tự sát trong đồn công an bằng cách cắt cổ, tuy nhiên người thân của ông Tấn không tin điều đó.
 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]