Bà Thúy Nga 'không nhận tội' ở phiên phúc thẩm?

BBC -  19 tháng 12, 2017  

Bà Trần Thị Nga có hai con trai là 5 và 7 tuổi. (Fb Lương Dân Lư)

Chồng nhà hoạt động Thúy Nga nói vợ ông 'nhất định sẽ không nhận tội' tại phiên phúc thẩm dự kiến diễn ra ngày 22/12.

Hồi tháng 7/2017, nhà hoạt động Thúy Nga, tên thật là Trần Thị Nga, bị Ṭa án Nhân dân tỉnh Hà Nam, tuyên phạt 9 năm tù và 5 năm quản chế về "Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" theo Điều 88 Bộ luật H́nh sự.

Phiên phúc thẩm hôm 22/12 dự kiến diễn ra tại Ṭa án Nhân dân tỉnh Hà Nam.

Ông Lương Dân Lư, chồng của bà Thúy Nga, nói với BBC: "Từ lúc ṭa tuyên bản án sơm thẩm hồi tháng 7/2017 đến nay, tôi và hai con nhỏ của Trần Thị Nga vẫn chưa hề được cho gặp, mà chỉ có thể gửi đồ thăm nuôi."

"Theo thủ tục, muốn gặp vợ tại Trạm tạm giam Công an tỉnh Hà Nam, tôi phải có đơn xin đủ ba chữ kư của địa phương, Ṭa án Nhân dân Cấp cao Hà Nội và của trưởng trại giam."

"Nay tôi mới có chữ kư của bên xă thôi c̣n th́ ṭa án th́ họ chưa kư, dù đă gửi đơn cả tháng rồi."

Đề cập về khả năng bà Thúy Nga có nhận tội trong phiên phúc thẩm hay không, ông Lư nói: "Tôi biết tính vợ tôi. Nga cứng lắm, hơn cả đàn ông, nên nhất định sẽ không nhận tội v́ những ǵ cô ấy làm không phải là tội.

Ông cũng nói thêm: "Trong lá thư gần nhất gửi ra từ nhà tù cách đây nửa tháng, vợ tôi chỉ hỏi thăm sức khỏe gia đ́nh và việc học hành của con cái, v́ nếu đề cập những chuyện khác th́ thư sẽ không được chuyển đi."

Nhận tội hay không?


Trả lời BBC từ TP Hồ Chí Minh hôm 19/12, Luật sư Đặng Đ́nh Mạnh, Trưởng văn pḥng luật mang tên ông, nói: "Trong một vụ án h́nh sự, luật sư phải bào chữa theo quyết định của thân chủ. Nếu thân chủ khẳng định ḿnh vô tội, luật sư phải chứng minh điều đó và yêu cầu ṭa án tuyên rằng thân chủ vô tội."

"Nếu thân chủ thừa nhận ḿnh có tội, luật sư chứng minh về mức độ phạm tội cùng các t́nh tiết giảm khinh để bào chữa theo hướng giảm nhẹ h́nh phạt."

"Đương nhiên, luật sư có trách nhiệm phải giải thích cho thân chủ hiểu về hậu quả pháp lư khi muốn duy tŕ hay thay đổi quan điểm của họ về vụ án."

"Đôi khi có t́nh trạng luật sư không đồng quan điểm với quyết định thân chủ, đương nhiên, khi ấy luật sư có thể từ chối nhận bào chữa để thân chủ t́m một luật sư khác thích hợp với quan điểm của họ."Vợ chồng bà Thúy Nga trong một cuôc biểu t́nh
Thúy Nga, bản quyền hình ảnh (FB LUONG DAN LY)
 

'Chưa LS nào bào chữa thành công các vụ Điều 258'

Luật sư VN 'vô vọng trong các vụ an ninh'?

Hồi tháng Mười, Tổ chức Theo dơi Nhân quyền (HRW) phát đi thông cáo nói: "Việt Nam cần hủy bỏ tội danh 'Tuyên truyền chống nhà nước'. Tội danh này được h́nh thành để dập tắt những tiếng nói ôn ḥa phê b́nh chính quyền Việt Nam"

"Việt Nam cần hủy bỏ những điều luật này và chấm dứt đàn áp những người dân thường chỉ v́ họ nói về những vấn nạn của đất nước trên Internet."

Theo HRW, hơn 100 nhà hoạt động hiện đang phải thụ án tù v́ đă thực thi các quyền cơ bản như tự do ngôn luận, tự do nhóm họp, tự do lập hội và tự do tôn giáo.

Khi diễn ra phiên sơ thẩm, một bản tin của báo Công an Nhân dân nói bà Nga từ tháng 4-2014 đến tháng 1-2017 "đă có nhiều hoạt động chống Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam".

Tờ báo dẫn cáo trạng nói bà Nga "trực tiếp lập các tài khoản Blog, Facebook cá nhân và trang You Tube, làm ra, tàng trữ, sử dụng trang mạng xă hội đăng tải 13 video Clip có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân".
 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]