Trại giam số 6 không cho TNLT Trịnh Bá Tư gặp gia đình sau gần hai tháng tuyên bố tuyệt thực

 

RFA | 2022.11.03

Ban giám thị Trại giam số 6 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) sau gần hai tháng tù nhân lương tâm (TNLT) Trịnh Bá Tư tuyên bố tuyệt thực vẫn không cho ông này gặp gia đình, nói rằng tiếp tục kỷ luật ông Tư vì vi phạm nội quy của trại giam.

Vào sáng ngày 3/11, ông Trịnh Bá Khiêm đến trại giam và yêu cầu được gặp con trai Trịnh Bá Tư nhưng bị từ chối, và hẹn khoảng 20 ngày sau.

Ông nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do (RFA) qua điện thoại từ cổng Trại giam số 6:

Tôi vào đấy nộp sổ khoảng một tiếng thì viên trại tù ra trả lời tôi là Tư vẫn đang bị kỷ luật (nên) tôi không được gửi đồ và gặp (con), và phải đến 21/11 mới được gặp.”

Ông cho biết người thông báo cho ông là một quản giáo tên Lộc mang hàm đại uý thuộc đội quản lý tù chính trị khu vực mà con trai ông đang bị giam giữ.

Ông Tư, trong cuộc gặp lần gần đây nhất vào tháng 9, thông báo với gia đình là ông bắt đầu tuyệt thực từ ngày 6/9 và đến nay đã gần hai tháng nhưng gia đình hoàn toàn bị mất liên lạc với ông.

Chế độ tù nhân gọi điện cho người thân mỗi tháng 10 phút bị cắt, gia đình cũng không được gửi đồ tiếp tế.

Ông Khiêm, người đàn ông của gia đình có ba người bất đồng chính kiến đang thụ án cho biết ông vô cùng lo lắng cho sức khoẻ và tính mạng của con trai mình, khi trong trại này từng có trường hợp hai người tù chính trị tử vong khi đang thi hành án. Ông nói:

Đến giờ tôi cũng không biết Tư dừng tuyệt thực chưa, và tôi cũng chưa biết tình hình như thế nào. Viên cai ngục Trại 6 cũng chỉ nói vậy thôi.”

Phóng viên trong ngày 3/11 gọi điện thoại cho Trại giam số 6 để xác minh thông tin nhưng không ai nghe máy.

Nhà hoạt động nhân quyền Trịnh Bá Tư (33 tuổi) cùng mẹ là bà Cấn Thị Thêu (60 tuổi) và anh trai là Trịnh Bá Phương (37 tuổi) bị bắt vào giữa năm 2020 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” vì lên tiếng mạnh mẽ trên mạng xã hội trong vụ Đồng Tâm.

Vào đầu tháng 5 năm ngoái, ông Tư và mẹ bị kết án cùng với mức án tám năm tù giam và ba năm quản chế.

Ngày 20/9 vừa qua, ông Trịnh Bá Khiêm gặp con trai trong trại giam thì được con trai thông báo là bị nhân viên trại giam đánh trong ngày 6/9 vì có đơn tố cáo trại giam, sau đó bị đưa đi kỷ luật cùm chân trong 10 ngày.

Ông Tư nói cho hay, bản thân đang tuyệt thực từ ngày 6/9, tức là từ khi bị đưa vào buồng kỷ luật.

Trong tháng 10, ông Trịnh Bá Khiêm hai lần đến trại giam để gặp con trai nhưng đều bị từ chối và phía trại giam nói ông Trịnh Bá Tư chỉ được gặp gia đình một lần trong hai tháng 9 và 10.

Vào cuối tháng 9, ngay sau khi ông Khiêm trở về từ trại giam, gia đình ông đã làm đơn gửi Cục Cảnh sát Quản lí trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (C10) để yêu cầu điều tra việc ông Trịnh Bá Tư bị đánh. Cơ quan này trả lời gia đình nên gửi đơn cho Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An. Cho tới nay, gia đình ông vẫn chưa nhận được phản hồi từ cơ quan kiểm sát.

Trại giam số 6 nằm ở khu vực có khí hậu khắc nghiệt nhất ở miền Trung. Nhiều cựu tù nhân đã từng chia sẻ với RFA rằng giám thị và quản giáo ở đây đối xử với tù nhân lương tâm vô cùng hà khắc.

Năm 2019, cựu giáo chức Đào Quang Thực chết trong trại giam này khi đang thi hành án tù 13 năm. Ba năm sau, đầu tháng tám vừa qua, nhà báo công dân Đỗ Công Đương cũng mất tại đây. Cả hai ông đều mạnh khoẻ trước khi bị chuyển đến cơ sở giam giữ này.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]