Nguyễn Văn Hoá đứng đầu danh sách khẩn cấp dành cho các nhà báo

 

RFA | 2022.02.03

Tổ chức One Free Press Coalition chuyên đưa tin về các nhà báo làm trong ngành phát thanh hôm 1/2 đã xếp Nguyễn Văn Hoá đứng đầu danh sách 10 trường hợp khẩn cấp nhất của các nhà báo trong tháng hai. Danh sách được đưa ra ngay trước ngày Phát thanh Quốc tế 13/2 năm nay.

Nhà báo Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do, hiện đang phải thụ án tù bảy năm với cáo buộc tội tuyên truyền chống nhà nước.

Theo UNESCO, phát thanh hiện vẫn là công cụ cung cấp thông tin phổ biến nhất toàn cầu và trong một thế kỷ qua vẫn là nguồn cung cấp tin quan trọng cho các cộng đồng. Tuy nhiên, theo Uỷ ban Bảo vệ các nhà báo (CPJ), tại các nước độc tài, các nhà báo vẫn bị đàn áp. Theo CPJ, có ít nhất 275 trường hợp các nhà báo đã bị giết hại do công việc của mình trong năm 2021 và 19 nhà báo phát thanh bị bỏ tù trong năm 2021.

Nhà báo Nguyễn Văn Hoá (sinh năm 1995) bị bắt giữ vào tháng 1 năm 2017 sau khi quay phim các đoàn người tập trung biểu tình đòi Formosa phải bồi thường thiệt hại do gây ô nhiễm môi trường biển các tỉnh miền trung Việt Nam năm 2016.

Phiên toà vào tháng 11 cùng năm đã kết án Nguyễn Văn Hoá bảy năm tù giam và ba năm quản chế.

Nhiều tổ chức về nhân quyền và báo chí đã lên tiếng phản đối việc bắt giữ và kết án nhà báo Nguyễn Văn Hoá và yêu cầu Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho nhà báo này.

Theo báo cáo mới đây của tổ chức Phóng viên Không biên giới, hiện Việt Nam là một trong năm nước bỏ tù nhiều nhà báo nhất thế giới. Số nhà báo bị cơ quan chức năng Việt Nam bỏ tù một cách tùy tiện trong năm 2021 là 43 người.
 

Chú thích của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam: Ông Nguyễn Văn Hóa đã nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam năm 2020

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]