Ủy ban Bảo vệ Ký giả lên tiếng vụ Việt Nam bắt nhà báo Trương Châu Hữu Danh

 

RFA | 2020-12-22

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, CPJ, vào ngày 21 tháng 12 ra thông cáo kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam trả tự do ngay cho nhà báo Trương Châu Hữu Danh, hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông này.

Thông cáo báo chí của CPJ phát đi từ Bangkok cho biết Công an Thành phố Cần Thơ tiến hành bắt ông Trương Châu Hữu Danh hôm ngày 17 tháng 12 vừa qua. Ông Danh là cựu phóng viên một số báo Nhà nước Việt Nam. Ông cũng là người đồng sáng lập và cộng tác cho Báo Sạch. Đây là một kênh thông tin dựa trên nền tảng Facebook.

Cáo trạng mà Công an Cần Thơ đưa ra đối với ông Trương Châu Hữu Danh là ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước…’ theo Điều 331, Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Nếu bị kết tội, mức án mà ông Danh có thể đối mặt là 7 năm tù giam.

Viện Kiểm sát Nhân dân Cần Thơ còn cho biết ông Danh sẽ bị tạm giam 3 tháng để điều tra.

Ông Shawn Crispin, đại diện Cấp cao của CPJ tại Đông Nam Á, được dẫn lời rằng ‘Việt Nam cần phải ngưng ngay tình trạng sách nhiễu đối với các nhà báo độc lập sử dụng Facebook để đưa tin tức đi’.

Mạng Báo sạch có hơn 100 ngàn người theo dõi trên Facebook. Báo này đưa tin về  những vụ phản đối về các trạm thu phí phi pháp. Báo Sạch cũng đưa hình ảnh những quan chức Nhà nước bị bắt vì dính lích đến các dự án bẩn đó.

CPJ gửi yêu cầu đến trang chủ Bộ Công an Việt Nam đề nghị bình luận về việc bắt giữ nhà báo Trương Châu Hữu Danh; nhưng chưa nhận được trả lời.

Công an Thành phố Cần Thơ sau 5 ngày tiến hành bắt ông Trương Châu Hữu Danh, vào ngày 21 tháng 12 ra thông báo và gửi đến người thân của ông về việc này. Người thân của ông được nói ngụ tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Ông Danh hiện bị giam tại Trại giam Công an Thành phố Cần Thơ.

Việt Nam là một trong những quốc gia cầm tù nhiều nhà báo trên thế giới. Theo thống kê thường niên của CPJ công bố hôm 1 tháng 12 vừa qua, thì Việt Nam giam giữ ít nhất 15 nhà báo trong năm nay.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]