Gia Lai: Công an xoá bỏ hoàn toàn đạo Hà Ṃn, ngăn chặn phục hồi Tin lành Đê ga của người Tây Nguyên

 

RFA | 2020-12-18

Công an tỉnh Gia Lai hôm 18/12 cho biết công an đă xoá bỏ hoàn toàn đạo Hà Ṃn và ngăn chặn sự phục hồi của Tin lành Đê ga, FULRO của người Tây Nguyên.

Tin này được công bố trong Hội nghị tổng kết công tác 2020 và triển khai chương tŕnh công tác năm 2021 của công an tỉnh hôm 18/12 ở thành phố Pleiku.

Đạo Hà Ṃn và Tin lành Đê ga là những đạo khá phổ biến của người sắc tộc Tây Nguyên theo Thiên Chúa giáo nhưng lại không được chính phủ thừa nhận.

Tổ chức FULRO của người theo đạo Thiên Chúa giáo ở Tây Nguyên là một nhóm du kích có vũ trang thành lập từ năm 1964, được coi là đồng minh của người Mỹ trong thời chiến tranh Việt Nam nhưng đă bị bỏ lại sau khi cuộc chiến kết thúc vào năm 1975.

Theo Chính phủ Việt Nam, đạo Hà Ṃn và Tin lành Đê ga là những tà đạo, biến thể từ Thiên Chúa giáo. Khu vực Tây Nguyên là nơi tập trung nhiều tín ngưỡng dân gian; hoạt động của các phần tử cực đoan, FULRO... là cơ sở quan trọng của sự ra đời và phát triển "hiện tượng Hà Ṃn”.

Hồi giữa tháng 3 vừa qua, Công an tỉnh Gia Lai đă bắt giữ 3 người được cho là theo đạo Hà Ṃn đang lẩn trốn trong hang sâu thuộc vùng rừng giáp ranh giữa hai xă H’ra và Pơ Lang huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Truyền thông trong nước cho biết công an đă thu giữ từ những người này nhiều tài liệu bí mật bị cho là chống phá, tuyên truyền trái pháp luật.

Trong những năm qua, nhiều người dân theo đạo Tin lành ở Tây Nguyên đă t́m cách chạy sang các nước láng giềng như Campuchia và Thái Lan xin lánh nạn. Họ cáo buộc chính quyền đă đàn áp họ, bắt họ bỏ đạo.

Theo tổ chức Theo dơi Nhân quyền Quốc tế (HRW), chính quyền Việt Nam đă bắt những người Thượng theo các tôn giáo này phải bỏ đạo, tổ chức các buổi đấu tố, bắt những người theo đạo Hà Ṃn phải công khai nhận sai và bỏ tà đạo.

Trong chương tŕnh tổng kết cuối năm 2020, Công an tỉnh Gia Lai cũng cho biết thành công của công an tỉnh là ngăn chặn t́nh trạng người vượt biên sang nước khác, đảm bảo an ninh cho địa phương.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]