Vụ Đồng Tâm: Ông Lê Đ́nh Công tuyên bố "có đánh chết cũng không nhận tội”

 

RFA | 2020-12-16

Ông Lê Đ́nh Công - người dân Đồng Tâm bị tuyên án tử h́nh trong phiên ṭa ngày 14-9 vừa qua nói với nữ luật sư của ḿnh là bà Phạm Lệ Quyên việc ông bị cán bộ cảnh sát điều tra ép phải nhận tội trong phiên ṭa phúc thẩm sắp tới. Tuy nhiên ông vẫn khẳng định ḿnh vô tội.

Hôm 15 tháng 12 năm 2020, các luật sư Bùi Hải Quảng, Lê Văn Luân và Phạm Lệ Quyên đă đến Trại tạm giam số 2 thuộc Công an thành phố Hà Nội để thăm gặp 5 người kháng án trong vụ án Đồng Tâm.

Chị Nguyễn Thị Duyên, con dâu của ông Công thuật lại lời của nữ luật sư này như sau:

"Trên đường về th́ chị nói với em là sức khỏe bố không tốt, nhưng tinh thần tốt.

Bố chỉ nói là cán bộ điều tra đă mặc cả để bố nhận tội trong phiên phúc thẩm nhưng bố cương quyết nói không, bố không nhận tội.

Bố có truyền tải một thông điệp là: 'Mọi người yên tâm, bố sẽ không bao giờ nhận tội và không khuất phục trước kẻ thù. Bố rất đau ḷng về cái chết của ông (cụ Lê Đ́nh Ḱnh).'

Tức là bố có chết cũng sẽ không nhận tội và bố sẽ không để cho họ thỏa hiệp bất cứ chuyện ǵ. Bố chỉ lo là bên ngoài sẽ bị ép rất nhiều, bị chèn ép dữ lắm.

Nhưng mà luật sư Lệ Quyên có nhắn với bố là đừng lo chuyện đấy, v́ bên ngoài vẫn ổn do chị có theo dơi t́nh h́nh gia đ́nh qua Facebook của em."

Cũng theo chị Duyên, luật sư Bùi Hải Quảng gọi điện thoại báo tin cho gia đ́nh ông Lê Đ́nh Chức biết ông này sức khỏe yếu, cảm thấy rét do thời tiết Hà Nội trở lạnh và đề nghị gia đ́nh gửi thêm chăn cho ông Chức sử dụng.

Như chúng tôi đă thông tin, Ṭa án nhân dân thành phố Hà Nội vào chiều ngày 14-9 kết án tử h́nh đối với 2 ông Lê Đ́nh Công và Lê Đ́nh Chức, ngoài ra ông Lê Đ́nh Doanh là con của ông Công cũng bị tuyên án tù chung thân trong phiên ṭa bị nhiều luật sư chỉ trích là có nhiều sai sót về mặt tố tụng.

Ba người khác cùng bị cáo buộc tội danh giết người là ông Bùi Viết Hiểu bị tuyên 16 năm tù, ông Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù và ông Nguyễn Văn Tuyển là 12 năm tù giam.

23 người c̣n lại bị cáo buộc tội "chống người thi hành công vụ" và bị tuyên các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù giam.

Trong đó có 14 người hưởng án treo và được trả tự do ngay tại ṭa.

Hôm 7 tháng 10 vừa qua, Ṭa án nhân dân thành phố Hà Nội có công văn thông báo chính thức đến các luật sư việc có 5 bị cáo trong vụ án Đồng Tâm bị cáo buộc giết người kháng cáo bản án sơ thẩm mà ṭa tuyên hôm 14-9-2020, trong đó ông Lê Đ́nh Công kháng cáo kêu oan.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]