Báo cáo quốc tế mới: Việt Nam tiếp tục đàn áp xă hội dân sự và các quyền căn bản

 

RFA | 2020-12-08

Một báo cáo quốc tế mới về xă hội dân sự được công bố hôm 8/12 xếp Việt Nam vào danh sách các nước “đóng”, tức là mức cao nhất trong đàn áp xă hội dân sự và các quyền con người căn bản.

Báo cáo của liên minh xă hội dân sự toàn cầu - CIVICUS xác định Việt Nam là một trong 4 nước ở Châu Á bị xếp vào danh sách “đóng” màu đỏ cùng với Trung Quốc, Lào và Bắc Hàn. 9 quốc gia khác bị xếp vào bị “đàn áp”, 9 nước bị xếp vào danh sách bị “cản trở”.

Josef Benedict, chuyên gia vận động cho không gian dân sự khu vực Châu Á Thái B́nh Dương của CIVICUS được trích lời trong thông cáo báo chí của tổ chức này cho biết: nghiên cứu của CIVICUS cho thấy “các tự do dân sự, bao gồm tự do biểu đạt, tự do lập hội tiếp tục bị vi phạm ở khu vực (Châu Á). Phần trăm người dân sống ở các quốc gia Châu Á xếp vào danh sách đóng, bị đàn áp hoặc bị cản trở trong không gian dân sự là gần 90%”.

Theo báo cáo trong năm 2020 của CIVICUS, giới chức Việt Nam trong năm nay tiếp tục đàn áp những người lên tiếng chỉ trích chính quyền độc đảng. Hàng chục cá nhân đă bị bắt giữ, bỏ tù sau các phiên toà chớp nhoáng theo các một loạt các điều luật như lợi dụng quyền tự do dân chủ hay tuyền truyền chống nhà nước. Những người bị bắt giữ và phạt tù bao gôm các nhà hoạt động, bloggers, các Facebooker.

Báo cáo cũng nêu điển h́nh trường hợp của nhà báo Phạm Đoan Trang, người bị chính quyền Việt Nam bắt giữ hôm 6/10 vừa qua với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” và làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm" chống nhà nước”

Các đàn áp đối với Nhà xuất bản Tự Do và các nhà báo thuộc Hội Nhà Báo Việt Nam Độc Lập cũng được đề cập trong báo cáo mới.

Vụ xử án 29 người dân Đông Tâm chống cưỡng chế đất bị quốc tế lên án cũng được đề cập trong báo cáo mới này.

CIVICUS cáo buộc chính quyền Việt Nam đă giám sát, giam giữ nhiều nhà hoạt động hàng tháng trời mà không cho họ tiếp cận luật sư, lạm dụng quá tŕnh điều tra.

Báo cáo có tựa People Power Under Attack 2020, tạm dịch quyền lực của người dân bị tấn công năm 2020 của CIVICUS là một báo cáo hàng năm theo dơi việc tôn trọng các quyền căn bản của con người trên toàn cầu ở 196 quốc gia. Báo cáo năm nay cho thấy 87% dân số thế giới đang sống trong các điều kiện đóng, bị đàn áp hoặc bị cản trở.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]