Ṭa án bất ngờ đem 2 quản trị viên nhóm FB Bàn luận Kinh tế - Chính trị ra xử rồi hoăn ngay sau đó

 

RFA | 2020-12-07

Hai quản trị viên của nhóm Facebook Bàn luận Kinh tế - Chính trị là Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thương sáng 7-12-2020 bất ngờ bị Ṭa án nhân dân Quận 8, TPHCM đem ra xét xử với cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều luật 331 Bộ luật H́nh sự 2015.

Phiên xử này chỉ được Thư kư ṭa báo cho gia đ́nh ngay sáng cùng ngày và buộc phải hoăn lại đến ngày 21-12 khi một trong hai bị cáo cho biết sức khỏe không tốt. 

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người được gia đ́nh ông Huỳnh Anh Khoa mời bào chữa tuy nhiên lại bị ông Khoa từ chối cho hay, sáng ngày 7-12 phía Ṭa án gọi điện báo cho cô Bảo Ngọc (là vợ ông Khoa) biết rằng, sáng nay Ṭa án Quận 8, TPHCM xử 2 quản trị viên của nhóm Facebook bàn về chính trị. 

Tuy nhiên khi cô Bảo Ngọc đi đến Ṭa án Quận 8 th́ không có phiên ṭa nào đang diễn ra. Sau đó, Thư kư ṭa án báo với luật sư Miếng là phiên xử có diễn ra, tuy nhiên ngay ban đầu bị cáo Nguyễn Đăng Thương cho biết sức khỏe không tốt nên phải hoăn xử và dời đến ngày 21-12. 

Luật sư Miếng nhận định về việc này với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau: 

"Ṭa án không thông báo cho gia đ́nh biết phiên xét xử này, theo luật th́ ṭa làm đúng v́ ṭa chỉ mời những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến thôi. Tuy nhiên v́ vấn đề t́nh cảm gia đ́nh th́ ṭa phải báo, nhưng tôi không hiểu tại sao đến sáng hôm nay th́ họ chủ động báo.

Bởi thường những vụ án như vầy khi mà thăm nuôi, hoặc trong mối quan hệ giữa gia đ́nh bị cáo và ṭa án th́ thường ṭa án sẽ nhắc nhở là ngày đó sẽ xử.

Đó là do t́nh cảm thôi, chứ c̣n đúng theo luật th́ họ sẽ không báo cho những người trong danh sách triệu tập, không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan sẽ không được triệu tập, cũng không được thông báo. 

Chúng tôi là luật sư tuy nhiên chúng tôi không nhận được thông báo bào chữa cho nên họ cũng không thông báo phiên xử cho chúng tôi."

Cũng theo luật sư Miếng, sắp tới ông sẽ có thêm thời gian để khiếu nại văn bản Thông báo từ chối luật sư của Ṭa án do bị cáo từ chối luật sư bào chữa và sẽ có thêm những hành động khác để yêu cầu ṭa cấp giấy bào chữa cho luật sư. 

Vào ngày 13-6-2020, hai Facebooker Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thương là quản trị viên của một nhóm chuyên để người dân bàn luận về chuyện chính trị, bị Công an TPHCM bắt giữ. 

Phải đến hơn 10 ngày sau, gia đ́nh ông Khoa mới nhận được Thông báo Giữ người trong trường hợp khẩn cấp và thông báo Tạm giam bị can đề ngày 13-6 của Công an Quận 8.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]