TNLT Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ 2 trong liên tiếp 2 tháng

 

RFA | 2020-12-02

Hôm 2 tháng 12 năm 2020 đă là ngày thứ 9 tù nhân lương tâm (TNLT) Trần Huỳnh Duy Thức tuyên bố "tuyệt thực đến chết" trong Trại giam số 6 - Thanh Chương, Nghệ An để yêu cầu Ṭa án Nhân dân Tối cao Việt Nam trả lời đơn thư về việc miễn h́nh phạt tù c̣n lại của ông theo Bộ luật h́nh sự 2015. 

Đây là lần thứ 2 trong ṿng liên tiếp 2 tháng ông Thức tuyệt thực trong trại giam để đ̣i hỏi Ṭa án trả lời đơn thư của ḿnh nhưng chưa được đáp ứng.

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của người tù chính trị đang thụ án đến năm thứ 12 kể lại cuộc thăm gặp với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Hôm 30 tháng 11 vừa rồi, gia đ́nh lên thăm th́ ảnh nói là ảnh đă tuyệt thực sang tới ngày thứ 7 rồi, th́ hôm nay là ngày thứ 9. 

Hôm đó sức khỏe của anh cũng đă yếu nhiều rồi, anh đi th́ cũng cần phải có người dắt ra và huyết áp th́ tụt xuống. 

Cân nặng như anh nói th́ cũng đă đă giảm cả ba kư rưỡi (3.5 kg) rồi và hôm nay t́nh h́nh ở trong đó sẽ c̣n khó khăn hơn nữa. 

Việc tuyệt thực của anh lần này đó là anh buộc Ṭa án nhân dân tối cao phải có trả lời cho anh về cái đơn yêu cầu của anh đă gửi hơn 2 năm rồi." 

Theo ông Tân, từ tháng 7 năm 2018, anh trai của ông đă gửi đơn lên Ṭa án nhân dân tối cao yêu cầu miễn h́nh phạt c̣n lại, lư do theo ông là cáo buộc hành vi "chuẩn bị hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 109 Bộ luật h́nh sự mới 2015 chỉ có mức án từ 1 đến 5 năm. 

Phóng viên RFA gọi điện thoại đến các số liên lạc của Ṭa án nhân dân Tối cao và Trại giam số 6 vào chiều ngày 2-12 nhưng không có người nhấc máy. 

Chúng tôi cũng đă gửi một email đến Ṭa án nhân dân tối cao để đề nghị họ b́nh luận về vụ việc thế nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. 

Ông Trần Huỳnh Duy Thức cũng thông qua gia đ́nh gửi lời nhắn như một lời trăn trối:

Xin lỗi ba, cả nhà và mọi người.
Tôi xin lỗi v́ đă không đi được đến thành công với các bạn, hăy tiếp tục con đường khai sáng cho dân tộc và cho nhân loại, các cuộc đấu tranh cần hướng đến thượng tôn Quyền Con Người, hăy tận dụng sự ra đi của tôi để đẩy cuộc đấu tranh này đến cuối cùng trong năm nay và năm sau. 

Cảm ơn mọi người, tôi sẽ luôn nhớ theo các bạn."

Ông Trần Huỳnh Duy Thức sinh năm 1966 bị bắt vào tháng 5-2009 với cáo buộc ban đầu là "trộm cước viễn thông".
Đến ngày 20-1-2010, ông Thức bị tuyên án 16 năm tù giam cùng với các án nặng nề khác đối với các ông Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung với cáo buộc tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ Luật H́nh sự cũ.

Hồi tháng trước, ông Thức cũng đă tuyệt thực khoảng 10 ngày và chỉ dừng tuyệt thực khi gia đ́nh cho biết thông qua điện thoại rằng, đă phát động chiến dịch pháp lư để đ̣i miễn h́nh phạt tù c̣n lại cho ông.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]